Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Hiện nay, tỷ lệ thực tập sinh tham gia XKLĐ ngày càng tăng, hầu như các lao động sau khi đỗ đơn hàng và được đào tạo sẽ 100% được xuất cảnh. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp bị hủy tư cách khi tham gia XKLĐ Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến bạn sẽ bị hủy tư cách nhé.

Nội dung bài viết gồm:

1.Tư cách lưu trú tại Nhật Bản là gì?

2.Thủ tục xin giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật Bản năm 2020.

3.Những lý do khiến bạn bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

4.Nếu bị trượt tư cách đi Nhật Bản phải làm sao?

5.Những lưu ý để tránh bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật Bản năm 2020.

>>Đến Nhật Bản bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Vậy tư cách lưu trú là gì? Thủ tục xin phép như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1.Tư cách lưu trú tại Nhật Bản là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi.

Thông thường sau khi nộp hồ sơ lên đại sứ quán thì sẽ phải mất ít nhất 6 tháng để có được tư cách lưu trú. Trong thời gian này lao động sẽ được đào tạo học tiếng và tay nghề  để phục vụ công việc bên Nhật.

2.Thủ tục xin giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật Bản năm 2020.

Để xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, bản phải chuẩn bị đầy đủ các giấy từ dưới đây:

1. Đơn đăng ký xin tư cách xin lưu trú:

2.01 ảnh thẻ cỡ (4×3)

3. Ảnh không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng, viết tên vào mặt sau của ảnh thẻ.

4. Bản gốc giấy chứng nhận tốt nghiệp các trường đại học hoặc cao đẳng.

5. Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và giấy chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Giấy chứng nhận đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác) 6 Bản gốc bảng điểm các bậc học chuyên môn trở lên 

7. Sơ yếu lý lịch.

8.Tóm tắt quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc

9. Giấy chứng nhận đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2020 (thuế của năm 2020)

10. Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2020, có thể xuất trình biên nhận trong năm 2020

11.Có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam

12.Bản scan tất cả các trang hộ chiếu

13.Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên.

Chú ý:  Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

3.Những lý do khiến bạn bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

>>Lý do chủ quan xuất phát từ bản thân người lao động dẫn đến việc hủy tư cách. Thực ra thì các trường hợp bị hủy tư cách mà lý do xuất phát từ thực tập sinh là không nhiều vì để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản người lao động đã phải hết sức quyết tâm lại đánh đổi cả thời gian, tiền bạc để tham gia nên hầu hết đều rất  nghiêm túc. Tuy nhiên một vài lý do hy hữu bất ngờ vẫn có thể xảy ra, tiêu biểu là các trường hợp sau:

- TTS phát hiện bị  mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian đào tạo ở trung tâm và chờ xuất cảnh.

- Trong thời gian đào tạo, TTS biểu hiện ý thức kém như bỏ học, lười học, ý thức kém,... không đảm bảo được yêu cầu làm việc tại Nhật Bản - một đất nước văn minh, kỷ luật cao.

- TTS nữ bị phát hiện mang thai sẽ bị hủy ngay tư cách .

- Phát hiện có sự dối trá, giả mạo hồ sơ.

>>Ngoài các lý do xuất phát từ bản thân TTS thì các lý do khách quan dưới đây cũng khiến TTS bị hủy tư cách. Đó là lý do nào?Đó chính là lý do công ty Nhật tiếp nhận TTS không đủ khả năng tiếp nhận.

4.Nếu bị trượt tư cách đi Nhật Bản phải làm sao?
Khi bị trượt tư cách lưu trú bạn cần thực hiện các bước sau:

– Xác định rõ nguyên nhân bị đánh trượt:

>>Dù vì lí do nào đó thì việc tìm ra nguyên nhân là vô cùng quan trọng. Chỉ có tìm ra nguyên nhân bạn mới có thể đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất.

Tìm hiểu những lí do khiến bạn bị hủy tư cách lưu trú khi tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2020.

– Chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận.

>>Trên thực tế, những người đã bị đánh trượt tư cách lưu trú Nhật Bản sẽ rất khó có thể xin xét duyệt lần 2 nếu chưa giải trình được chính xác. Bạn sẽ phải chờ khoảng 6 tháng mới có thể tiếp tục xin lại. Do đó, TTS cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cẩn thận, chu đáo và đưa ra đáp án giải  trình được lí do bị từ chối cấp tư cách lưu trú lần đầu.

– Nâng cao khả năng tiếng NhậtTiếng Nhật tốt chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng được thông qua tư cách lưu trú. Trong khoảng thời gian xét duyệt visa lần 2 TTS cần trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình thật tốt.

5.Những lưu ý để tránh bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật Bản năm 2020.

Để nâng cao tỷ lệ đậu chứng nhận tư cách lưu trú, các bạn hãy nhớ một số lưu ý sau:

- Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín: Để có thể đi XKLĐ Nhật Bản, các thực tập sinh sẽ phải đi qua công ty XKLĐ. Vì vậy, bạn cần lựa chọn các công ty uy tín, chính họ sẽ giúp bạn chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ học tiếng,..nhanh chóng và đầy đủ nhất.

- Chọn đơn hàng phù hợp với điều kiện bản thân: Mỗi đơn hàng XKLĐ Nhật sẽ có yêu cầu đặc biệt riêng. Do đó, bạn hãy xác định năng lực bản thân và điều kiện tài chính để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn.

>>Thông thường, việc định hướng ngành nghề sẽ có các công ty môi giới giúp đỡ. Các nhân viên với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp với bản thân nhất.
- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Có rất nhiều trường hợp bị chậm bay, trượt tư cách lưu trú chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, các bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng các hồ sơ. 

- Tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn sang Nhật học tập hay làm việc. Tiếng Nhật tốt sẽ là điểm cộng cho bạn khi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xát  duyệt hồ sơ
Trên đây chúng tôi vừa cung cấp thông tin về các trường hợp bị hủy tư cách lưu trú đi Nhật. Mong rằng các bạn đã rút ra kinh nghiệm cho bản thân và không phạm vào sai lầm chủ quan trên !

Chúc cho lộ trình đi Nhật của các bạn được thuận lợi!

 

Bạn đang xem: 5 lý do khiến TTS bị hủy tư cách khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *