Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Những năm gần đây, số lượng người tham gia XKLĐ đi Nhật Bản  ngày càng tăng. Mỗi năm, sẽ có những quy định mới trog việc tham gia đi lao động Nhật Bản, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 thay đổi MỚI NHẤT trong XKLĐ Nhật Bản năm 2020 trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết gồm:

1.Tăng mức lương tối thiểu 47 vùng Nhật Bản năm 2020.

2.Visa mới- visa kỹ năng đặc định, cơ hội mới cho người lao động.

3.Tăng thời gian chương trình TTS kỹ năng lên 10 năm.

4. Có cơ hội  xin cấp visa vĩnh trú tại Nhật và cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật trong năm 2020.

5.Nhật Bản mở rộng ngành nghề mới trong tuyển dụng lao động với số lượng nhiều.

Xem thêm:

Tăng mức lương tối thiểu: https://polimexhanoi.com/cong-bo-muc-tang-luong-toi-thieu-cua-47-tinh-thanh-pho-nhat-ban-nam-2020

Visa mới- visa kỹ năng đặc định: https://polimexhanoi.com/visa-moi-ky-nang-dac-dinh-tuong-lai-mau-hong-cho-cho-nguoi-lao-dong-muon-di-xkld-nhat-ban

Mở rộng ngành nghề tuyển dụng: https://polimexhanoi.com/don-hang-xkld-2020-nganh-det-may-lam-viec-tai-ehime-nhat-ban

XKLĐ Nhật Bản 2020 sẽ có nhiều đổi mới đặc biệt là chương trình visa kỹ năng đặc định sẽ được triển khai rộng rãi hơn tại Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực dự đoán thì trường XKLĐ Nhật Bản sẽ đạt đến mức tăng trưởng mới, đem nhiều cơ hội đến cho lao động thoát nghèo, góp phần giải quyết các vấn đề việc làm tại nước ta.

1.Tăng mức lương tối thiểu 47 vùng Nhật Bản năm 2020.

Bắt đầu từ ngày 01/01 /2020, chính phủ Nhật Bản ra quyết định tăng mức lương tối thiểu theo vùng cho người lao động thêm 25yên/h, đạt mức trung bình là 848yên/1 giờ. Đây là mức lương “kỷ lục” trong vòng 15 năm qua tại Nhật Bản.Kể từ khi Nhật Bản bắt đầu chuyển từ tính mức lương theo giờ thay vì đánh giá mức lương hàng ngày của người lao động từ năm 2002 đến nay thì đây là lần tăng mạnh nhất. Điều này đã đánh dấu bước tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong mức lương tối thiểu của người lao động Nhật Bản.Chính phủ dự tính mỗi năm mức lương cơ bản ở Nhật sẽ tăng 3% để đạt mức lương giờ trung bình trên toàn quốc đạt 1000yên/1h.

Mức lương tối thiểu vùng của Nhật Bản được áp dụng cho tất cả mọi người người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản trong đó có cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh nước ngoài đang làm việc tại đây. Đây là một tin vui cho những người đã, đang và sẽ tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.Chính sách tăng lương tối thiểu 47 vùng Nhật Bản được công bố sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/2020. Như chúng ta đã biết Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp trí tuệ ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo tất cả những ngành khác như nông nghiệp, du lịch- dịch vụ phát triển theo. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người cũng thuộc TOP đầu thế giới.Theo thống kê  chỉ số GDP năm 2020 của người Nhật không vượt trội như thời kì những năm 2011-2012 nhưng con số 38.440 USD/ người/năm là rất ấn tượng.

Hiện tại Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Đây cũng là 2 trung tâm thành phố lớn của Nhật tập trung nhiều công ty, nhiều trường đại học vì thế đây là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam lựa chọn làm việc và học tập.

- Đứng đầu trong danh sách các tỉnh có mức lương cao nhất Nhật Bản chính là thủ đô Tokyo với mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được là 1,013yên/giờ. Tùy vào ngành nghề mà mức lương sẽ có sự chênh lệch.Được xem là trái tim của Nhật Bản, nơi đây tập trung rất nhiều công ty lớn  Nhật và cả các công ty đa quốc gia. Chính vì vậy khi làm việc tại đây, người lao động được tiếp xúc với các thiết bị tiên tiến hàng đầu, mọi công đoạn trong quá trình làm việc đều được sự hỗ trợ tối đa của máy móc, công nghệ mới.

- Xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản chính là Kanagawa. Mức lương tối thiểu tại đây là 1,011yên/ giờ, chỉ đứng sau Tokyo, nên khi làm việc tại đây người lao động không phải lo lắng về mức lương. Mức lương trung bình người lao động nhận được từ 150.000 - 170.000 Yên/tháng tương đương từ 39 - 44 triệu đồng(chưa tính làm thêm). Chi phí sinh hoạt tại đây còn rất phù hợp với cuộc sống của người lao động.

- Thành phố Osaka xếp thứ ba là một trong những trung tâm văn hóa và kinh tế bậc nhất Nhật Bản, do đó không khó để Osaka lọt vào top các tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Mức lương cơ bản tối thiểu tại đây là 964yên/giờ Tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản, nơi có rất nhiều công ty lớn đặt trụ sở ở đây như: Hankyu, Sharp, Sanyo, Nissin, Suntory, Glico, Kintetsu, Matsushita, …

2.Visa mới- visa kỹ năng đặc định, cơ hội mới cho người lao động.

Visa “kỹ năng đặc định” (tokutei)  là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định. Ban hành từ ngày 01/04/2019, visa kỹ năng đặc định Nhật Bản đã trở thành một trong những vấn đề được nhiều lao động đặc biệt quan tâm.

Hiện tại TTS trong 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Nhìn chung thì visa kỹ năng đặc định có nhiều điểm khác biệt hay nói cách khác là có nhiều điểm thuận hơn visa TTS.

>>4 lợi thế lớn nhất mà TTS sẽ nhận được khi chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định thành công là:

- Tăng thời gian làm việc bên Nhật, có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại.

- Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

- Có thể chuyển việc dễ dàng.

- Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang.

- Visa kỹ năng đặc định sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.

3.Tăng thời gian chương trình TTS kỹ năng lên 10 năm.

Để nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay, chính phủ Nhật Bản vừa thông qua chính sách mới. Theo đó chính phủ sẽ cân nhắc cấp visa vô thời hạn cho người lao động và cho phép người thân đi cùng, tăng thời gian làm việc lên tới 10 năm. Nhật Bản vừa thông qua chính sách mới nhằm thu hút thêm 500.000 lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc trong thời gian tới để đối phó tình trạng thiếu hụt nhân lực.Theo chính sách mới có hiệu lực trong năm tài chính sắp tới (từ tháng 03/2020 - 6/2020), Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa cho lao động nước ngoài trong 5 lĩnh vực thiếu hụt nhân lực nhất, gồm các ngành: xây dựng, nông nghiệp, khách sạn, đóng tàu và chăm sóc người cao tuổi. Cũng theo chính sách mới này, người lao động sẽ được cấp visa làm việc trong 5 năm nếu vượt qua 2 kỳ thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ và tay nghề vào tháng 06/2020. Họ phải thể hiện khả năng hiểu được những đoạn hội thoại nói với tốc độ chậm và thực hiện các nhiệm vụ cơ bản theo yêu cầu công việc trong kỳ thi này.

Một buổi phỏng vấn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật Bản.

Được cấp visa ở lại Nhật Bản theo chương trình TTS lên 10 năm.

4. Có cơ hội  xin cấp visa vĩnh trú tại Nhật và cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật trong năm 2020.

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.Tuy nhiên năm 2020, khi chính phủ Nhật Bản ban hành 2 loại visa kỹ năng đặc định mới thì người lao động có cơ hội được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm:

>>>Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

5.Nhật Bản mở rộng ngành nghề mới trong tuyển dụng lao động với số lượng nhiều.

Nếu như trước đây đi XKLĐ Nhật Bản chỉ được cấp phép tuyển lao động trong 77 ngành nghề thì đi Nhật 2020 đã được công bố một số ngành nghề mới.

>>Đó là những ngành nghề nào?

Khi các bạn lựa chọn tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thì các bạn có thể lựa chọn được những ngành nghề mới như:

1. Công nghiệp chế tạo tàu biển.

2. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay.

3. Nghiệp vụ khách sạn.

4.Dịch vụ ăn uống, nhà hàng.

Đa dạng ngành nghề xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2020.

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa ngành nghề cho lao động sang Nhật Bản năm 2020.

>>>HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex( Polimex HR) từ khi thành lập cho tới nay đã nhận được sự quan tâm tin tưởng từ phía khách hàng, chúng tôi luôn là cầu nối đưa nhiều TTS sang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản.

Trải qua 6 năm kể từ ngày thành lập, chúng tôi luôn đặc sự tín nhiệm của người lao động lên làm mục tiêu hàng đầu, đã chắp cánh cho hàng nghìn giấc mơ làm việc trong môi trường quốc tế, đem về những thành quả đáng trân trọng. Công ty chúng tôi phái cử sang Nhật Bản những Thực tập sinh khỏe mạnh, có kỹ năng tốt và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nhật Bản, cũng như các quy định của chương trình TTS. Luôn tạo ra một thế hệ lao động người Việt Nam xuất sắc. Hãy đến với chung tôi- Nơi đặt niềm tin cho giấc mơ của bạn

Bạn đang xem: 5 thay đổi mới nhất khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *