Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Đi Nhật Bản XKLĐ đang là một trong những chuyển hướng lao động của nguồn lao động Việt Nam những năm gần đây. Theo dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Vậy bạn đã sẵn sàng cho bản thân cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại với mức lương siêu cao chưa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những khoản chi phí trước khi đi tham gia XKLĐ Nhật Bản nhé.

Chi phí đi Nhật 2020 là bao nhiêu? Chi phí đi xkld Nhật Bản hay Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản gồm những khoản gì? Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?...Đây luôn là những vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của lao động Việt khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Để hiểu rõ hơn về chi phí đi xuất khẩu Nhật, bạn hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây.

I. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những khoản nào?

1. Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài

 

Khám sức khỏe đi Nhật là điều kiện bắt buộc đối với mọi lao động khi đăng ký đi Nhật làm việc.

>>Mục đích của việc này là tuyển chọn ra những lao động có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu công việc tại các xí nghiệp, công ty ở Nhật. Nhật Bản là đất nước đòi hỏi sự khắt khe trong việc khám và kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia làm việc tại đất nước của họ.Mức phí khám sức khỏe đi nước ngoài phụ thuộc vào danh mục yêu cầu khám bệnh nhiều hay ít.

Khám sức khỏe là một trong những công việc quan tron gj khi muốn tham gia đi XKLĐ Nhật Bản.

- Thường thì mức phí khám sức khỏe đi Nhật tại Hà Nội khoảng 700.000 đồng.

- Khi khám sức khỏe đi lao động Nhật, người lao động phải khám bệnh ở Bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. Có thể kể đến một số bệnh viện như Tràng An, Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Hồng Ngọc, Bạch Mai,…

Xem thêm: https://jpn.net.vn/benh-vien-trang-an-tai-sao-bat-buoc-phai-kham-suc-khoe-di-xkld-tai-day

2.Chi phí học tạo nguồn trước khi tham gia đơn hàng

 

Nhằm giúp người lao động để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản và tỷ lệ đỗ đơn hàng cao. Trước khi đăng ký đơn hàng thi tuyển phỏng vấn, người lao động sẽ được Công ty xuất khẩu lao động đào tạo tiếng Nhật cơ bản ( học chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và một số câu tiếng Nhật cơ bản). Đồng thời, rèn luyện tác phong phỏng vấn và hướng dẫn trả lời những câu hỏi có thể sẽ hỏi khi phỏng vấn.

>>Học tạo nguồn giúp cho lao động tự tin hơn khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật. Chi phí học tạo nguồn gồm những khoản tiền: tiền ăn (bữa trưa + bữa tối); tiền ký túc xá và học phí; tiền thẩm tra xuất cảnh.

- Thời gian học tạo nguồn thường là 5 ngày.

Người lao động tham gia lớp học đào tạo nguồn tại công ty POLIMEX.

Người lao động được đào tạo những điều cơ bản trước khi tham gia phỏng vấn đơn hàng.

3.Chi phí dịch vụ đi XKLĐ Nhật Bản

 

Đây là khoản chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản mà người lao động cần phải trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản . Tiền phí dịch vụ nhiều hay ít phụ thuộc vào những yếu tố sau:

- Chi phí đi xklđ Nhật Bản Đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm: Chi phí đi Nhật 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xkld Nhật 3 năm.

- Chi phí đi xklđ Nhật Bản Đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng: Đơn hàng làm việc ngoài trời thì mức chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản rẻ hơn làm trong nhà xưởng.

- Chi phí đi xklđ Nhật Bản Công ty phái cử sang Nhật: Hiện trên thị trường XKLĐ Nhật Bản xuất hiện hàng trăm trung tâm/công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức chi phí đi xuất khẩu lao động giữa các công ty có sự khác nhau. Thậm chí có sự chênh lệch lớn giữa Công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Xem thêm:https://jpn.net.vn/

4. Chi phí đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

 

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đã đăng ký, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng.

>>Mục đích của khóa đào tạo này là nhằm giúp lao động Việt tiếp thu nhanh kiến thức tại nơi làm việc và sớm hòa nhập với môi trường sống tại Nhật Bản.Học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh đi Nhật làm việc là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào. Vì vậy, khi còn ở Việt Nam, bạn hãy cố gắng, chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt nhé!

- Chi phí đào tạo tiếng Nhật bao gồm các khoản tiền: tiền ăn (bữa trưa + bữa tối); tiền ký túc xá (điện, nước); học phí học tiếng Nhật; tiền sách vở tài liệu.

Tham gia lớp đào tạo ngôn ngữ tiếng nhật để có thể làm việc và hòa nhập tốt trong cuộc sống sao này.

5.Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản : Đào tạo tay nghề( Nếu có)

 

Đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm và có kỹ năng như Hàn xì, may mặc,…Người lao động sẽ được Công ty XKLĐ Nhật Bản hướng dẫn và đào tạo tay nghề.

Người lao động được đào tạo tay nghề dối với những đơn hàng có đặc thù riêng về công việc.

6. Tiền đặt cọc chống ra ngoài làm việc

 

Từ ngày 6/6/2017, hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động uy tín đều không thu khoản tiền đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc. Việc bỏ khoản tiền này giúp cho chi phí đi Nhật giảm xuống gần một nửa. Điều này cũng tạo điều kiện cho lao động hạn hẹp về kinh tế có cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản.

Từ năm 2017, tiền đặt cọc chống trốn khi đi Nhật đã hoàn toàn bỏ.

II. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 mới nhất:

1. Chi phí đơn hàng 1 năm

 

Chi phí đi Nhật 1 năm tương đối thấp chỉ từ 50 triệu trở lên - phù hợp với các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn mong muốn sang Nhật Bản học tập và trải nghiệm cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào. 

- Mức lương đi Xuất khẩu lao động Nhật bản đơn hàng 1 năm dao động từ 28 - 30 triệu/ tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí sinh hoạt và chưa tính tiền làm thêm ngoài giờ. Đặc biệt đối với đơn hàng 1 năm mang tính chất thời vụ nên khá nhiều công việc làm thêm. 

- Các đơn hàng 1 năm thường phù hợp với các bạn có mong muốn sang Nhật làm việc với thời gian không quá dài và không có nhiều về kinh phí

2. Chi phí đơn hàng 3 năm

 

Đây là đơn hàng phổ biến nhất và được nhiều thực tập sinh lựa chọn nhất, thời gian 3 năm không phải dài cũng không quá ngắn, có thể nói là hợp lý để cho lao động đạt được một tay nghề nhất định cũng như tích lũy được một số vốn sau khi về nước.Hiện nay, tại công ty chúng tôi có tới 80% là các đơn hàng 3 năm và khoảng 90% lao động lựa chọn loại đơn hàng này.với mức phí dao động từ 120 - 160 triệu tùy từng đơn hàng.

  • Đối tượng áp dụng

+ Có nguyện vọng làm việc lâu dài tại Nhật

+ Ngoài mục đích kiếm tiền, người lao động còn muốn học hỏi kinh nghiệm làm việc và học thêm tiếng Nhật,..

  • Ưu điểm

+ Sau khi hoàn thành hợp đồng có thể gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hoặc đăng ký đơn hàng quay lại lần 2.

+ Thời gian làm việc lâu dài, tích số vốn lớn, học hỏi được nhiều về công việc cũng như tiếng Nhật

+ Mức lương ổn định, cũng có làm thêm. 

+ Nhiều ngành nghề lựa chọn: //jpn.net.vn để bạn đăng ký XKLĐ Nhật Bản

  • Nhược điểm

Thời gian làm việc dài

Chi phí cao hơn so với lần 1

3. Chi phí đơn hàng diện kỹ sư, kỹ thuật viên

 

- Chương trình kĩ sư, kỹ thuật viên đi Nhật đang là một trong những từ khóa HOT được khá nhiều các bạn trẻ Việt Nam tìm kiếm trong vài năm trở lại đây.

- Do đặc thù về từng ngành và từng vị trí công việc nên với chương trình kĩ sư Nhật Bản sẽ yêu cầu 1 số điều kiện như sau: 

 + Tốt nghiệp cao đẳng/ đại học (chính quy) đúng chuyên ngành 
+ Đảm bảo đầy đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật Bản (Xem ngay: ĐIỀU KIỆN SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2020 )
+ Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật (N5 trở lên)
+ Đã có kinh nghiệm đúng chuyên ngành

- Chi phí kĩ sư, kỹ thuật viên đi Nhật năm 2020

+ Chi phí kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc thấp hơn nhiều so với chương trình thực tập sinh. 

+ Trình độ tiếng của các kĩ sư càng cao thì chi phí càng thấp vì các bạn không phải mất thêm các khoản chi phí đào tạo tiếng và sinh hoạt tại công ty.

4.Chi phí đơn hàng quay lại lần 2

 

Hiện nay, cơ hội quay lại Nhật lần 2 làm việc đang mở rộng cửa đối với các bạn thực tập sinh hơn bao giờ hết. Khi tham gia chương trình thực tập sinh đi lần 2 có nghĩa bạn sẽ không phải học tiếng và đào tạo tay nghề nữa cho nên chi phí đi lần 2 là cực kì thấp. Nhiều xí nghiệp còn hỗ trợ chi phí đi cho các bạn như vậy có thể quay lại mà không mất khoản chi phí nào.

III. Dấu hiệu cho thấy chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 sẽ giảm mạnh:

1. Do tác động của dịch COVID - 19

 

Hiện nay do tác động của dịch COVID - 19 ảnh hưởng tới toàn thế giới. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Nhà nước mà tại Việt Nam chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, riêng đất nước Nhật Bản đến nay cũng đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đến ngày 01/07/2020 nhật bản sẽ mở lại đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, đây là một tín hiệu đáng mừng với xuất khẩu lao động Nhật Bản.Để tình hình sản xuất kinh doanh quay trở lại và nhằm kích thích thị trường xuất khẩu lao động hiện nay phí các đơn hàng cũng đã giảm từ 10-20 triệu tùy từng đơn hàng.

2.Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản

 

Những năm gần đây, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, số lượng người trong độ tuổi lao động giảm mạnh, chính vì vậy nhu cầu lao động ngoài nước rất lớn. Có rất nhiều chính sách được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm thu hút sự quan tâm của lao động các nước như Việt Nam, Trung Quốc...

Tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản

3.Chuẩn bị cho Thế vận hội OLYMPIC 2021 tại Nhật Bản

 

Trong giai đoạn này, Nhật Bản cũng đang gấp rút chuẩn bị cho thế vận hội Olympic 2021 , vì thế nhu cầu nguồn lao động rất lớn, đặc biệt là ở các ngành: xây dựng, cơ khí, chế biến và đóng gói thực phẩm, nông nghiệp, hộ lý và điều dưỡng. Chính vì vậy, các xí nghiệp Nhật Bản có rất nhiều chính sách hỗ trợ đối với lao động nước ngoài dẫn đến chi phí đi Nhật giảm mạnh.

Những câu hỏi thường gặp khi đi XKLĐ Nhật Bản:

>>Chi phí đi Nhật 1 năm là bao nhiêu ?

 

So với đơn hàng đi Nhật 3 năm thì chi phí đơn hàng 1 năm thấp hơn rất nhiều. Thực tế, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi Nhật 3 năm. Chính vì vậy, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm đặc biệt phù hợp với những lao động bị hạn hẹp về tài chính.

>>Làm thế nào để không bị mất chi phí đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản cao?

 

Để tránh không bị mất chi phí đi Nhật 2020 cao, người lao động cần phải:

- Tìm hiểu, sàng lọc thông tin và đăng ký đi lao động Nhật tại Công ty xklđ Nhật Bản uy tín được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động.

- Cách chọn Công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

- Trực tiếp tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật, Công ty phái cử sang Nhật,…Tuyệt đối không được tìm hiểu qua trung gian cò mồi môi giới.

Như đã chia sẻ phía trên, phần lớn người đăng ký đi Nhật làm việc là những lao động ở vùng nông thôn, công nhân có thu nhập thấp không ổn định. Nên kinh tế hạn hẹp. Để hoàn thiện chi phí đi lao đông Nhật Bản quả thực không dễ dàng gì.Hãy coi chi phí đi làm việc tại Nhật Bản là bỏ tiền đầu tư có lãi. Nếu bạn chỉ nhìn vào số tiền hiện có và số tiền còn thiếu để hoàn thiện chi phí đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Thì rất khó khăn để đưa ra quyết định Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ : Bỏ tiền để đầu tư đi Nhật làm việc với mức thu nhập cao, ổn định hơn. Sau này về nước có cuộc sống và tương lai tốt hơn thì bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực và thoải mái hơn rất nhiều.Thông thường, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động khoảng 28 triệu đến 30 triệu đồng/tháng. Lưu ý đây là mức lương cơ bản chưa tính tăng ca, làm thêm. Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt hàng tháng như tiền thuế; tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; tiền ăn, ở; tiền ga-điện-nước, tiền điện thoại,…Người lao động có thể tiết kiệm trung bình được khoảng 18 - 20 triệu. Trên thực tế, có nhiều lao động Việt có mức thu nhập thực lĩnh từ 20-25 triệu đồng/tháng.Sau 3 năm đi XKLĐ Nhật về nước, người lao động có thể tiết kiệm được  500 – 600 triệu đồngNhư vậy, với mức thu nhập ổn định như trên thì chưa đầy 1 năm, người lao động đã trả xong khoản tiền đầu tư chi phí đi lao đông Nhật ban đầu. Thời gian còn lại, người lao động làm việc và tích lũy tiết kiệm tiền. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật về nước, người lao động có thể tiết kiệm được  500 – 600 triệu đồng. 

Bạn đang xem: Chi phí đi Nhật năm 2020 hết bao nhiêu? Gồm những khoản gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *