Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Đơn hàng nông nghiệp là đơn hàng siêu hot không đòi hỏi cao về kinh nghiệm, làm thủ tục và xuất cảnh nhanh. Nếu bạn có dự định đi XKLĐ ngành nông nghiệp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây, Để có thể thêm thông tin trước khi bạn quyết định tương lai của mình nhé!

Nội dung bài viết gồm:

1. Đơn hàng nông nghiệp là gì?

2. Đơn hàng nông nghiệp gồm những công việc gì?

3.Lợi ích khi tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản.

4.Những điều kiện tham gia đơn hàng nông nghiệp là gì?

5. Vậy có nên đi hđơn hàng nông nghiệp Nhật Bản hay không?

HÃY CÙNG CHÚNG TÔI TÌM HIỂU BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY NHÉ!

1. Đơn hàng nông nghiệp là gì?

Nhật Bản là một đất nước hàng đầu châu Á về thực phẩm sạch, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp. Tất cả công việc từ trồng rau, củ , quả, chăn nuôi các loại động vật như bò sữa, lợn… tất cả những công việc đó từ trồng trọt tới thu hoạch đều áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới giúp người lao động có thể tiết kiệm được sức lao động và có năng suất sản lượng cao hơn gấp nhiều lần.

2. Đơn hàng nông nghiệp gồm những công việc gì?

- Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến và hiện đại với nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nền nông nghiệp. Tuy nhiên chỉ có khoảng 3% dân số làm trong lĩnh vực nông nghiệp, chính vì vậy, để giải quyết bài toán thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhật Bản hằng năm tiếp nhận một lượng lớn nguồn lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.


- Khi tham gia đơn hàng nông nghiệp, người lao động có thể thực hiện những công việc sau:

+ Trồng hoa và rau trong nhà kính.

->>Những đơn hàng trồng nông nghiệp trong nhà kính taị Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động.Ngày nay, với sự áp dụng của khoa học kỹ thuật hiện đại, nền nông nghiệp Nhật Bản hầu hết đều áp dụng phương pháp làm trong nhà kính bởi những ưu thế của nó so với việc canh tác thông thường. Công việc tương đối dễ dàng, đòi hỏi tính kiên trì và yêu thích nông nghiệp. Đông thời, đặc thù ngành nghề khá phù hợp với tính chất công việc của những lao động xuất phát từ nông thôn Việt Nam nên dễ thích ứng và hòa nhập với môi trường công việc mới.

>>Mức thu nhập của đơn hàng này thường dao động khoảng từ 14-16 man/tháng ( tương đương với 30-35 triệu VNĐ), ngoài ra việc làm them trong ngành này cũng khá nhiều.

+ Trồng rau và hoa ngoài trời.

>>Mặc dù công nghệ trồng thực vật trong nhà kính là khá phổ biến ở Nhật Bản nhưng nông nghiệp truyền thống vẫn còn chiếm một vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp ở Nhataj Bản . Nông nghiệp lúa nước, trổng rau xanh và hoa quả….vẫn được rất nhiều gia đình và hộ gia đình  doanh nghiệp phát triển. Đặc thù công việc thoải mái được tự do đi lại và không bị gò bó trong công việc. Tuy nhiên việc làm ngoài trời cũng chịu nhiều ảnh hưởng tù yếu tố thời tiết đặc biệt là những nơi có khí hậu tương đối khắc nghiệt khiến người lao động gặp không ít những khó khan.

>>Mức thu nhập của các đơn hàng nông nghiệp cũng gần như nhau, phụ thuộc nhiều mức lương tối thiểu vùng cũng như có nhiều việc làm thêm hay không. 

+ Làm chăn nuôi:

>>Chăn nuôi bò, chăn nuôi gà và thu nhặt trứng, nuôi lợn,…là những công việc chủ yếu khi bạn tham gia đơn hàng nông nghiệp ngành chăn nuôi. Khi làm việc ngành này, thay vì chăn nuôi theo kiểu truyền thống như hộ gia đình ở Việt Nam, Nhật Bản chăn nuôi hết sức khoa học áp dụng các công nghệ và máy móc tiên tiến nhất vào trang trại có qui mô lớn. Người lao động Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệp nếu sau này về nước.

>>Mức thu nhập trong ngành chăn nuôi khá cao, nếu chăm chỉ thì người lao động sẽ có thể tiết kiệm được trung bình 35 triệu VND/ sau khi trừ hết các khoảng chi phí.

3.Lợi ích khi tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản.

>>Những lợi thế và bất lợi của lao động ngành nông nghiệp:
->>Lợi thế:

+ Thời gian để làm nông nghiệp bên Nhật thường liên tục không bị ngặt quãng, cho nên các bạn được làm thêm nhiều cả những ngày nghỉ và chủ nhật. Trong khi làm việc các bạn không phải ngồi hay đứng cố định ở một chỗ, như vậy không bị mệt mỏi nhiều, thường hay được hỗ trợ về thức ăn và nhà ở,vì các doanh nghiệp nông nghiệp hay ở các vùng quê, nên thức ăn có sẵn và rẻ, tiền nhà ở rất thấp vì vậy chủ thường hay hỗi trợ.

+ Một số đơn hàng nông nghiệp thì không phải đóng thuế thu nhập tại Nhật Bản, công việc thì rât phù hợp với người Việt Nam và còn một số lợi thế khác...

+ Học hỏi kỹ năng kinh nghiệm làm nông nghiệp tại Nhật Bản
+ Cách trồng hoa, quả, củ và rau của Nhật bản rất chuyên nghiệp, thông thường họ làm quanh năm mà không có mùa vụ như ở VN. Khi vào mùa phù hợp thì họ mở nhà kính ra để lấy môi trường tự nhiên, nhưng khi khí hậu hay thời tiết không ủng hộ thì họ đóng nhà kính lại. Họ trồng rau thường theo từng tầng chứ không chỉ trồng ở dưới mặt đất như ở VN. Họ có các công thức về đất của từng loại cây riêng biệt, họ có cách bảo quản sau thu hoạch rất tôt, có nhiều loại rau, củ, quả sau khi thu hoạch xong họ bảo quản được những vài tháng mà chất lượng vẫn như mới thu hoạch.
+ Các trang trại chăn nuôi ở Nhật thì đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, công việc của người lao động chủ yếu vận hành hệ thống trang trại này.
Nếu những ai có mong muốn phát triển hệ thống nuôi trồng sau khi về nước thì những công việc chăn nuôi hoặc làm vườn là lựa chọn rất phù hợp.
>>Nhìn sâu vào tổng thể dẽ dàng thấy đi Nhật làm việc ngành nông nghiệp lại nhiều lợi thế hơn rất nhiều ngành nghề khác.
Hiện có một số bạn khi nói đi Nhật làm nông nghiệp là đã rất không thích, vì đơn giản các bạn cứ nghĩ nếu làm nông nghiệp thì khác gì nông dân ở VN. Nhưng các bạn rất nhầm, hiện nay theo thống kê thì ở Nhật Bản chỉ có khoảng trên 2% dân số làm liên quan đến nông nghiệp. Vậy mà họ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm chất lượng hàng đầu thế giới cho hơn 128 triệu dân Nhật. Còn nông nghiệp của VN thì sao, chúng ta có tới trên 50% dân số làm nông nghiệp, ấy vậy mà chúng ta vẫn không đầy đủ lương thực thực phẩm tốt cho toàn dân.

>>Bât lợi:

Một số đơn hàng hay phải làm ngoài trời, Nhật Bản có 3 tháng mùa đông tương đối lạnh. Đa số làm ở các vùng quê nên một số bạn mà có nhu cầu học tiếng Nhật phải đi xa để học.

+ Một số đơn hàng là làm chăn nuôi ở các trang trại nên rất xa khu dân cư, như vậy lao động muốn đi chợ hay siêu thị thường phải đi xa…

4.Những điều kiện tham gia đơn hàng nông nghiệp là gì?

>>Điều kiện ứng tuyển đơn hàng nông nghiệp
- Giới tính: Nam/nữ
- Độ tuổi đăng kí tham gia: 18- 30 tuổi
- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS trở lên
- Yêu cầu về ngoại hình:
+ Nữ cao trên 1m50, nặng 40 kg
+ Nam cao trên 1m65, nặng 50 kg
Yêu cầu về sức khoẻ:
– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản ( Xem thêm Tổng hợp tất cả các căn bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản mới nhất )
– Người không bị đau lưng, không bị mù màu, rối loạn sắc giác
Yêu cầu khác:
– Có kinh nghiệm sống tập thể, chăm chỉ, nhanh nhẹn, có trách nhiệm trong công việc
– Chưa từng xin visa đi Nhật
– Không có tiền án, tiền sự, thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Nhật Bản

5. Vậy có nên đi đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản hay không?

- Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản thường được sự quan tâm rất lớn của những người lao động chưa có bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Tại Nhật Bản, hầu như tất cả các trang trại, doanh nghiệp đều sử dụng phương pháp làm nông nghiệp trong nhà kính với những công nghệ chăm sóc và thu hoạch hiện đại nhất.
- Công việc nông nghiệp trong nhà kính này tương đối là dễ dàng với tất cả mọi người lao động. Công việc yêu cầu người lao động chăm chỉ, kiên trì và yêu thích công việc trồng trọt và thu hoạch những loại cây rau, cà chua…
- Vì Việt Nam là một đất nước chuyên về nông nghiệp, hầu như người lao động đều xuất thân từ những vùng quê nông thôn nghèo nên với những công việc này rất phù hợp với những người lao động nông thôn chuyên về trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với đó, làm việc trong môi trường nông nghiệp hiện đại, người lao động sẽ có cơ hội tiếp xúc với kỹ thuật nông nghiệp mới và có thể vận dụng tại Việt Nam sau khi về nước.
- Mức thu nhập trung bình của đơn hàng khoản 15 – 17 man/tháng (tương đương 30-33 triệu VNĐ), ngoài ra việc làm thêm của đơn hàng này rất nhiều, đặc biệt là thời điểm mùa vụ trong ngành này cũng khá nhiều.


Ưu Điểm:
+ Công việc ổn định, tăng ca đều theo tháng
+ Làm trong nhà không chịu ảnh hương của thời tiết
+ Chủ yếu sử dụng máy móc hiện đại vào làm việc
+ Công việc linh động
+ Có thể vận dụng vào phát triển nghề nghiệp sau khi về nước
Nhược Điểm:
+ Một số đơn hàng nông nghiệp nhà kính ở tỉnh lẻ, khá xa với dân cư nên mua bán khá xa.
+ Vào thời điểm mùa vụ công việc khá nhiều, TTS bắt buộc phải tăng ca

Bạn đang xem: Có nên đi XKLĐ ngành nông nghiệp năm 2020 không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *