Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Chính sách tăng lương tối thiểu 47 vùng Nhật Bản được công bố sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/20120. Bạn đã, đang và sẽ tham gia XKLĐ đi Nhật Bản >> Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về mức lường tăng và khác nhau ở những vùng khác nhau để có thể lựa chọn vùng mình muốn đi XKLĐ nhé. 

Nội dung bài viết gồm:

1. Lương cơ bản ở Nhật là gì? Được tính như thế nào?

2. Chính sách tăng lương cơ bản Nhật Bản năm 2020.

3. Lương làm thêm là bao nhiêu?

4. Vùng có mức lương cao nhất?5. Vùng có mức lương thấp nhất?

6. Người lao động nên đi XKLĐ ở những vùng có mức lương tối thiểu thấp không?

>>>Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn bài viết nhé!

1. Lương cơ bản ở Nhật là gì? Được tính như thế nào?

Lương cơ bản ở Nhật hay còn gọi mức lương tối thiểu được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là mức tiền lương mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường nhất."Nếu như người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương cơ bản vùng thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt nặng. Như vậy lao động sang Nhật có thể căn cứ vào mức lương cơ bản vùng để biết xí nghiệp Nhật Bản có "bóc lột" mình hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật bảng lương tối thiểu theo từng tỉnh thành, từng vùng miền ở Nhật Bản. Cùng theo dõi dưới đây nhé!

No Mức lương tối thiểu theo giờ  Các tỉnh thành phố
1 1,013円 Tokyo – 東京 (+28円)
2 1,011円 Kanagawa – 神奈川 (+28円)
3 964円 Osaka – 大阪 (+28円)
4 926円 Saitama – 埼玉 (+28円)
    Aichi – 愛知 (+28円)
5 923円 Chiba – 千葉(+28円)
6 909円 Kyoto- 京都 (+27円)
7 899円 Hyogo – 兵庫 (+28円)
8 885円 Shizuoka – 静岡 (+27円)
9 873円 Mie – 三重 (+27円)
10 871円 Hiroshima – 広島 (+27円)

Top 10 khu vực có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

2. Chính sách tăng lương cơ bản Nhật Bản năm 2020.

Để tính mức lương cơ bản hàng tháng của bạn, hãy lấy mức lương tối thiểu vùng nhân với tổng số giờ làm việc trong tháng là ra mức lương cơ bản hàng tháng của các bạn.

Ví dụ: với một đơn hàng xuất khẩu lao động làm kim loại miếng trang trí nội ngoại thất tại Aichi với thời gian làm việc 1 tháng khoảng 180 giờ thì ta sẽ được mức lương cơ bản hàng tháng sẽ là:180* 898= 161.640 yên/tháng (chưa tính phụ phí, trợ cấp làm thêm cả tăng ca)

3. Lương làm thêm là bao nhiêu?

Không chỉ người Nhật Bản, mà người lao động nước ngoài tại Nhật đều có nhu cầu làm thêm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập. Bởi, nếu chỉ làm việc đúng số lượng giờ làm theo quy định, số tiền nhận được hàng tháng, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt sẽ không dư dả bao nhiêu.

Cách tính giờ làm thêm, tăng ca tại Nhật:

- Làm thêm ngày thường: Lương cơ bản x 1.25.

- Làm ngày nghỉ (ngày nghỉ theo hợp đồng lao động, không nhất thiết phải là thứ 7, Chủ nhật): Lương cơ bản x 1.35. (Giờ làm việc bình thường).

- Làm từ 22:00 đến 5:00 hôm sau: Lương cơ bản x 1.5.

- Làm thêm vào ngày nghỉ: Lương cơ bản x 1.5 trở lên.

- Làm thêm buổi đêm ngày nghỉ: Lương cơ bản x 1.6 trở lên.

Chú ý: Số giờ làm ngoài giờ không được phép vượt quá 45 giờ/tháng, 360 giờ/năm.

4. Vùng có mức lương cao nhất?

Hiện tại Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Đây cũng là 2 trung tâm thành phố lớn của Nhật tập trung nhiều công ty, nhiều trường đại học vì thế đây là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam lựa chọn làm việc và học tập.Nếu bạn làm ở Tokyo. 1 tháng làm 21 ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật), mỗi ngày làm 8 giờ thì lương cơ bản được: 1013 Yen x 21 x 8 = 170.184 bằng khoảng 44 triệu. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí và cộng tiền làm thêm.

>Thủ đô Tokyo:

- Đứng đầu trong danh sách các tỉnh có mức lương cao nhất Nhật Bản chính là thủ đô Tokyo với mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được là 1,013yên/giờ. Tùy vào ngành nghề mà mức lương sẽ có sự chênh lệch.

- Được xem là trái tim của Nhật Bản, nơi đây tập trung rất nhiều công ty lớn  Nhật và cả các công ty đa quốc gia. Chính vì vậy khi làm việc tại đây, người lao động được tiếp xúc với các thiết bị tiên tiến hàng đầu, mọi công đoạn trong quá trình làm việc đều được sự hỗ trợ tối đa của máy móc, công nghệ mới.

>Thành phốKanagawa:

- Xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản chính là Kanagawa. Mức lương tối thiểu tại đây là 1,011yên/ giờ, chỉ đứng sau Tokyo, nên khi làm việc tại đây người lao động không phải lo lắng về mức lương. Mức lương trung bình người lao động nhận được từ 150.000 - 170.000 Yên/tháng tương đương từ 39 - 44 triệu đồng(chưa tính làm thêm).

- Chi phí sinh hoạt tại đây còn rất phù hợp với cuộc sống của người lao động.

>Thành phố Osaka:

- Osaka là một trong những trung tâm văn hóa và kinh tế bậc nhất Nhật Bản, do đó không khó để Osaka lọt vào top các tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Mức lương cơ bản tối thiểu tại đây là 964yên/giờ Tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản, nơi có rất nhiều công ty lớn đặt trụ sở ở đây như: Hankyu, Sharp, Sanyo, Nissin, Suntory, Glico, Kintetsu, Matsushita, …

5. Vùng có mức lương thấp nhất?

Ví dụ cách tính lương ở tỉnh Kagoshima: Nếu bạn làm 8 giờ/ngày, tháng làm 21 ngày thì tháng đó bạn được lĩnh mức lương = 790 yên x 8 x 21 = 132.720 yên bằng khoảng 34 triệu đồng VN (ở các tỉnh có mức lương khá đều trên 30 triệu). Ta có thể thấy lương của lao động tại tỉnh Okinawa thấp hơn Tokyo 10 triệu/ tháng

6. Người lao động nên đi XKLĐ ở những vùng có mức lương tối thiểu thấp không?

Câu trả lời : Có bởi không phải cứ mức lương tối thiểu nhận được cao là lương thực lĩnh của bạn sẽ tăng theo vì còn tuy thuộc vào nơi bạn làm việc có giá cả sinh hoạt như thế nào, công ty có chính xác hỗ trợ lao động tốt hay không, các loại thuế, bảo hiểm đóng ra sao,...Các tỉnh có mức lương cơ bản thấp thường có chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm thấp. Do đó, sau khi trừ các khoản chi phí lương thực lĩnh tại các tỉnh này sẽ ko hề thấp hơn so với các thành phố lương caoLương làm thêm ở các tỉnh có mức lương cơ bản thấp thì cũng thấp. Vì cách tính lương làm thêm phụ thuộc nhiều vào lương cơ bản.

Tuy nhiên, các tỉnh lẻ khá lợi thế về thời gian làm thêm nhiều. Lương làm thêm sẽ được tính như sau:

+ Nếu làm thêm ngày thường thì được tính bằng 125% lương cơ bản.

+ Nếu làm thứ 7, chủ nhật thì được tính bằng 135% lương cơ bản.

+ Nếu làm từ 22h đến 5 giờ sáng thì được tính 150% lương cơ bản.

+ Vào ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số từ 1,35 trở lên.

+ Làm ngoài giờ vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,5 trở lên.

+  Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,6 trở lên.Phí xuất cảnh của các đơn hàng khá thấp.Tỷ lệ cạnh tranh thấp, dễ trúng tuyển

 

Bạn đang xem: Công bố mức tăng lương tối thiểu của 47 tỉnh thành phố Nhật Bản năm 2020.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *