Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Mình muốn vay vốn đi xuất khẩu lao động có khó không? Thủ tục vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Nhật Bản bao gồm hồ sơ gì? Có những ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn đi XKLĐ Nhật Bản? Đó là những câu hỏi thường gặp của Người lao động muốn đi XKLĐ Nhật !Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ngân hàng hỗ trợ vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Vay vốn ngân hàng là giải pháp nhanh nhất giúp bạn giải quyết vấn đề chi phí đi xuất khẩu lao động. Hiện tại có 3 ngân hàng hỗ trợ bạn vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là ngân hàng chính sách, ngân hàng AgriBank và VietinBank.

1.  Ngân hàng chính sách xã hội

 

- Đối tượng được vay vốn: Gia đình bạn phải thuộc diện chính sách (con thương binh, liệt sĩ..), có tài sản thế chấp.


- Số tiền được vay: Tối đa 80% số tiền cần thiết trong hợp đồng mà người đi lao động ký với doanh nghiệp được cấp phép làm dịch vụ xuất khẩu lao động. Đối với những lao động đi làm việc tại Malaysia sẽ được hỗ trợ cho vay 100% số tiền trong hợp đồng.

- Thời hạn vay vốn:  Bằng với thời gian hợp đồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài.
 

- Lãi suất: 0,5%/tháng.

 

- Giấy tờ cần thiết: Khi đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn, bạn cần mang theo các loại giấy tờ để xác nhận gia đình mình thuộc diện chính sách và hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp.

2.  Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam Viettinbank

- Đối tượng được vay vốn: Không quá 60 tuổi đối với chủ hộ, 50 tuổi đối với lao động. Không có nợ xấu ở bất kỳ tổ chức tín dụng khác. Có tài sản thế chấp.

- Số tiền được vay: Tối đa 70% chi phí cần thiết đi xuất khẩu lao động trong hợp đồng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

- Thời hạn vay vốn: Tối đa bằng với thời gian hợp đồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài.


- Bảo lãnh thế chấp: Số tiền được vay tối đa bằng 70% giá trị của tài sản thế chấp.

- Hồ sơ thủ tục: Bạn phải mang theo giấy chứng minh đi xuất khẩu lao động và hợp đồng lao đồng ký với doanh nghiệp và một số giấy tờ khác nhân viên ngân hàng hướng dẫn khi tới vay vốn

3.  Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank

- Đối tượng được vay vốn: Ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với tất cả đối tượng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Đối với hộ gia đình, chủ hộ sẽ đứng ra vay vốn. Với những người độc thân sẽ vay trực tiếp và phải có thế chấp theo quy định của ngân hàng.


- Số tiền được vay: 80% chi phí cần thiết đi xuất khẩu lao động trong hợp đồng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.
 

- Thời hạn vay vốn: Tối đa bằng với thời gian hợp đồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài.
 

- Bảo lãnh thế chấp: Ngân hàng sẽ yêu cầu có bảo lãnh từ bên thứ ba hoặc thế chấp tài sản, các bạn sẽ được vay tối đa 70% giá trị của tài sản thế chấp. Với những gia đình nông thôn vay dưới 20 triệu VNĐ thì sẽ được ưu tiên không cần thế chấp
 

- Lãi suất: Cố định và được tính theo lãi suất tại thời điểm hiện tại. Hồ sơ thủ tục vay vốn sẽ đươc ngân hàng hướng dẫn các bạn điền theo mẫu được cung cấp, chi tiết về hồ sơ ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa cho các bạn.

Chú ý

>> Gia đình lao động thuộc đối tượng chính sách thì sẽ vay tại ngân hàng chính sách.
> >  Các đối tượng còn lại sẽ vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triền nông thôn hoặc ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam
>>  Người đứng tên để vay vốn phải là người nhà của lao động, ngân hàng sẽ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay ngân hàng mà đến hạn chưa thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn. 
>> Ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn. 

II. Thủ tục vay vốn đi XKLĐ Nhật Bản

1.  Quy trình vay vốn XKLĐ Nhật Bản

2.  Thủ tục vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động

Người lao động cần chuẩn bị:

 • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư của người vay vốn để ngân hàng có thể đối chiếu với bản chính trên giấy đề nghị vay vốn.
 • Giấy đề nghị vay vốn của đại diện hộ gia đình người lao động hoặc người lao động khi lao động là hộ độc thân
 • Giấy tờ chứng minh đi làm việc tại nước ngoài
 • Giấy tờ về TSĐB và giấy ủy quyền xử lý TSĐB– trường hợp cho người lao động vay trực tiếp.

Công ty XKLĐ Nhật Bản chuẩn bị giấy tờ hỗ trợ người lao động:

 • Hợp đồng ký kết giữa công ty và người lao động
 • Bản cam kết trả nợ vốn vay
 • Giấy xác nhận tuyển dụng Gia đình lao động sẽ phải mang những giấy tờ trên đến ngân hàng để làm thủ tục.

Các thông tin thủ tục pháp lý liên quan khác

 • Phương thức cho vay: triển khai cho vay đối người lao động thông qua hộ gia đình của người lao động. Trường hợp người lao động là hộ đơn thân thì cho vay trực tiếp đến người lao động.
 • Thời hạn cho vay: Căn cứ vào mức mức lương của người lao động, khả năng trả nợ của hộ gia đình người lao động và khả năng nguồn vốn của Agribank để thoả thuận trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, nhưng tối đa không vượt quá thời hạn của hợp đồng đi làm việc ở nc ngoài đã được ký kết.
 • Loại tiền cho vay: cho vay bằng đồng VNĐ. Trong trường hợp người lao động có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ thì nhà băng sẽ hỗ trợ bán ngoại tệ theo quy định về quản lý ngoại hối.
 • Sử dụng tiền vay: Tiền vay được chuyển thẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trường hợp doanh nghiệp lao động xuất khẩu đề nghị bằng văn bản có thể phát tiền vay trực tiếp cho người lao động.

III. Các đối tượng được vay vốn tại ngân hàng 

06 đối tượng người lao động được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi khi muốn đi xuất khẩu lao động gồm:

- Thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo từng thời kỳ;

- Thuộc diện hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo từng thời kỳ;

- Là người dân tộc thiểu số;

- Là thân nhân của người có công với cách mạng và có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã;

- Bị thu hồi đất và có quyết định thu hồi đất trong vòng 05 năm kể từ ngày có quyết định:

Người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất và khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì đã nhận tiền bồi thường theo diện tích đất bị thu hồi;

Người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở khi bị Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ;

- Có hộ khẩu thường trú từ đủ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc…

Trong đó, những đối tượng này phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nơi cư trú hợp pháp, đã ký hợp đồng với doanh nghiệp đưa người lao động đi xuất khẩu

LƯU Ý:
- Tài sản thế chấp ở đâu thì nên vay vốn  ngân hàng ở gần đó 
- Khi lên ngân hàng lập bản kế hoạch và trình bày nguyên nhân, một số ngân hàng sẽ KHÔNG cho người lao động vay vốn đi XKLĐ nếu KHÔNG có giấy xác minh tham gia hợp đồng XKLĐ và cam kết đảm bảo của chúng tôi đưa người lao động đi XKLĐ.
- Người lao động chỉ được vay tín chấp 1 trong 3 diện nêu trên (Hộ nghèo, cận nghèo/ Hộ thoát nghèo/ Hoăc vay với mục đích giải quyết việc làm)
- Ngoài ra, nếu có bố/mẹ tham gia các Hội địa phương như Hội nông dân, Hội phụ nữ/ Hội Cựu chiến binh/ Hội cây cảnh thì đều có thể dùng sự tín nhiệm và năng lực trả nợ để đứng ra vay vốn.

Bạn đang xem: Hỗ trợ vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *