Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Nhật Bản là một quốc gia rất được người lao động Việt Nam quan tâm giúp tạo việc làm với mức lương cao. Khi tham gia thi tuyển sẽ không có gì khó khăn nếu như các bạn quan tâm đến tham khảo giúp TTS thi tuyển dễ dàng tự tin để tìm được công việc thuận lợi.

 

Nội dung bài viết gồm:

I. Thi tuyển đơn hàng Nhật phải trải qua 2 giai đoạn

1. Phỏng vấn

2.Thi tuyển tay nghề

II. Kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn

III. Kinh nghiệm khi thi tuyển tay nghề

I. Thi tuyển đơn hàng Nhật phải trải qua 2 giai đoạn

 1. Phỏng vấn:

- Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

2. Thi tuyển tay nghề:

- Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

 

 

II. Kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn ngoài việc chuẩn bị cho mình 1 bộ hồ sơ đẹp TTS còn phải chuẩn bị thêm về kiến thức phỏng vấn dưới đây là 1 số lưu ý các TTS phải quan tâm để quá trình phỏng vấn thành công nhất

 

1.Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam – nữ). Hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ, không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mộc.

Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với người tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên cần lưu ý: Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thì 3 – 4 lần đều trượt thì lần sau, khi phỏng vấn bạn nên tạo 1 điểm nhấn để chủ Nhật để ý đến bạn. Như có thể cười to, quay mặt ra chỗ khác cười, bịt mồn cười hay có thể khóc (đối với nam thì bạn chỉ cần rớm nước mắt, sụt sịt thôi là được) >> Giám đốc Nhật hỏi thì bạn có thể nói là tôi có cảm giác sẽ được sang công ty của ông làm việc, vì vậy tôi rất vui và khi vui tôi hay cười rất tự nhiên.

Còn vì sao bạn khóc ư? Vì tôi biết tôi có điểm yếu về ngoại hình và tôi sẽ không được ông nhận, tôi rất muốn đi nhưng thi mãi vẫn trượt vậy nên tôi rất buồn, vì buồn nên tôi khóc… Các bạn cứ thử tạo một điểm nhấn nhé, các bạn đường ngại ngần ai, đừng nghe theo phiên dịch nói gì… như vậy các bạn sẽ dễ trúng tuyển hơn.

Cố gắng diễn màn này sau phần giới thiệu 1 lúc, đừng để họ phỏng vấn xong hết các bạn khác rồi  mới diễn, như vậy sẽ quá muộn các bạn nhé.

 

2. Giới thiệu bản thân đơn giản

Khi giới thiệu bản thân mình bạn cần nói to, rõ ràng, phát âm tốt nhất có thể. Bài giới thiệu không quá dài dòng, nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.

Đặc biệt, bạn hãy tươi cười, nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu bản thân và trả lời. Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc,tính thật thà luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.
 

 

3. Những câu hỏi  nhà tuyển dụng Nhật hay đề cập đến

a. Ưu nhược điểm của bạn là gì?

Khi được hỏi bạn hãy trả lời một cách thoải mái, hãy nêu rõ vấn đề  bạn nắm chuyên sâu, bạn đừng kể miên man, kể những điều bạn chưa nắm rõ. Như vậy bạn vừa mất thời gian, đôi khi lại động đến đúng vào lĩnh vực chuyên môn sâu của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào.

Còn khi nói về nhược điểm bạn nên nói những điểm yếu  không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển. Bạn hãy trả lời những điểm nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như: giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ đừng trả lời những gì khiến cho người Nhật đánh giá bạn là người không cẩn thận nhé.

b. Bạn đã từng làm công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra. Vì đây chính là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn

c. Taị sao bạn lựa chọn Nhật Bản ?

Với câu hỏi như này nhiều bạn thường trả lời quá thẳng thắn: Vì thu nhập tốt (đã nhắc tới đi XKLĐ Nhật thì ai chả muốn như vậy), với cách trả lời này bạn sẽ bị mất điểm đấy. Xí nghiệp Nhật có thể có mức lương cao, nhưng đặt ngược lại: Nếu thu nhập của các bạn khi sang Nhật không cao các bạn chắc chắn sẽ phát sinh ở đây, điều này thì tất cả các doanh nghiệp tại Nhật đều không hề mong muốn.

Hoặc nhiều bạn trả lời một cách chung chung không rõ ràng quan điểm như: “ nghe nói …. Nên tôi muốn đi Nhật”. Các bạn nên có những câu trả lời: “ Để học hỏi kinh nghiệm … “ , “ để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình “ , “ để học hỏi tiếng Nhật, yêu nước Nhật “

d. Bạn có chịu được vất vả hay không ?

Một điều tất yếu rằng: công việc nhàn nhã thu nhập cao thì Người Nhật Bản đã làm, không có cơ hội cho lao động xuất khẩu từ các nước kém phát triển tới như Việt Nam.Khi được tuyển chọn thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải những công việc nguy hiểm, độc hại. Một cách trả lời khôn ngoan cho các bạn đối với câu hỏi này : “ Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt” .

e. Khi được hỏi: “ Các bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi nữa không ? “

Với câu hỏi này các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Vậy thì có thể trả lời ” cảm ơn , không”, nhưng tốt nhất nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn, hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn.

Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn khách tuyển dụng Nhật bản, có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm, suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Thường thì khi phỏng vấn các bạn sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ nên các bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt nhưng phải nói to, dứt khoát, rõ ràng.

 

4. Những bài thực hành thường được áp dụng

Khi thi tuyển đơn hàng sẽ có thêm các bài thực hành nhằm đánh giá khả năng làm việc, độ khéo léo, tác phong làm việc.

Mỗi một ngành nghề sẽ có một dạng bài thực hành đặc thù riêng

Ví dụ: Đối với Nữ, các ngành nghề làm việc thường có: Chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm, trồng,  thu hoạch rau củ quả trong home kính… Đây là những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nên sẽ có các bài thực hành như gắp hạt đậu, gọt hoa quả, gấp giấy,…

Đối với Nam, các ngành nghề làm việc như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, sản xuất…đều là những công việc cần sức khỏe, nhanh nhẹn, tay nghề nữa nên yếu tố bài thực hành tay nghề thường đóng vai trò cực kỳ quan trọng  các bạn cần lưu tâm.

Kinh nghiệm, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp các bạn tự tin, làm chủ buổi phỏng vấn với người Nhật

 

5. Một số kinh nghiệm quan trọng

Để nhận được thiện cảm, tránh mất điểm trước nhà tuyển dụng, khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật bạn cần lưu ý một số điểm sau:

- Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, nói to, rõ ràng. Luôn thể hiện vẻ mặt tươi tắn, vui vẻ . Điều này thể hiện bạn là một người khoẻ mạnh, có thái độ tích cực và hòa đồng. Do đó sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

- Hãy tự tin, bình tĩnh nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng, thể hiện thái độ đúng mực, chú ý nắng nghe câu hỏi và trả lời câu hỏi.

- Trả lời ngắn gọn, xúc tích vào đúng trọng tâm của câu hỏi. Tránh lan man, trả lời dài dòng. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng mệt mỏi và sẽ khiến bạn bị mất điểm trước nhà tuyển dụng

- Bạn phải trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng theo như nội dung bạn đã viết trong CV (nếu có). Điều này thể hiện bạn là một người trung thực.
Nếu bạn trả lời sai khác với nội dung đã viết trong CV thì bạn đang nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là người nói dối và điều này là đại cấm kị

- Tác phong đi đứng và ngồi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Người Nhật Bản rất chú trọng đến lễ nghi. Do đó đây cũng là một điểm cộng dành cho bạn nếu bạn làm tốt được điều đó, và cũng có thể là điểm trừ nếu bạn cợt nhả và không nghiêm túc

 

 

 

III. Kinh nghiệm khi thi tuyển tay nghề

1. Test IQ

Các bài test IQ là các các câu hỏi tư duy, không quá phức tạp đòi hỏi trí nhớ và tư duy của bạn mục đích để xem khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin của bạn. Nội dung bài test IQ khi tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản chủ yếu là:

- Thực hiện các phép tính: (+), (-), (x), (:).
- Điền số tiếp theo vào dãy số.
- Vẽ hình đối xứng.

Lưu ý:

 • Bài test của chúng tôi Nhật nhưng kiến thức là trong tầm tay người lao động nên bạn không phải lo lắng quá nhé!
 • Khi làm bài, các bạn nhớ làm theo nguyên tắc: dễ làm trước - khó bỏ qua - còn thời gian quay lại làm.
 • Tập trung chú ý lắng nghe cán bộ hướng dẫn khi làm bài thi 
 • Đọc kĩ đề, đặc biệt những câu tính toán cần làm cẩn thận tránh mất điểm
 •  Tuyệt đối không bỏ sót câu nào

Bài test này chỉ mang tính chất đánh giá để đủ điều kiện tham gia hay không. Bài thi này không phải yếu tố quyết định lao động đỗ tuyển hay trượt. Do đó, hãy làm bài trong tâm thế thoải mái nhất nhé!
 

2. Thi thể lực

Trước khi thi tuyển đơn hàng đi Nhật, hầu hết các thực tập sinh đều trải qua quá trình đào tạo bài bản, đầy đủ tại trung tâm đào tạo Chúng tôi và nó quyết định 50% cơ hội trúng tuyển của bạn
Trang phục thi tuyển

- Chuẩn bị giầy thể thao đen, bạn nên chọn giày phù hợp với chân để tránh những vấn đề phát sinh lúc thi tuyển.

- Trung tâm sẽ phát đồng phục thể thao theo số thứ tự để nhà tuyển dụng Nhật tiện theo dõi
 

 

Bài thi tuyển

Tùy vào tính chất công việc mà phần thi thể lực của các đơn hàng đi Nhật sẽ khác nhau, tuy nhiên các bài thi thể lực thường bao gồm những phần thi sau:

- Thi chạy
- Thi chống đẩy
- Thi gập bụng
- Thi vác bao cát 
- Nhảy dây


Ngoài các bài thi trên, 1 số đơn hàng đi Nhật có các bài kiểm tra khác như vật tay, ... qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về sức khỏe, cách thể hiện và ứng xử của các bạn với bài tập.
Bí quyết giúp bạn vượt qua bài thi thể lực đi XKLĐ Nhật

Để vượt qua các bài thi thể lực khi thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản với thành tích cao nhất, các bạn nên nhớ những lưu ý sau đây:

- Nên khởi động nhẹ nhàng trước thi tuyển, tránh vận động mạnh

- Phải giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin khi thực hiện

- Chỉ tập trung vào bài thi của mình, không bị phân tâm bởi những bạn TTS bên cạnh
 

 


 3. Thi tay nghềBài thi tay nghề là 1 trong những tiêu chí quan trọng giúp nghiệp đoàn Nhật Bản chọn các lao động đáp ứng được yêu cầu mà phía xí nghiệp đưa ra, đặc biệt là đối với các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc

 • Đơn hàng may mặc


Đối với đơn hàng may mặc, yêu cầu về tay nghề khá cao. Các bạn phải khó kinh nghiệm may tối thiểu 1 năm thì khả năng đỗ tuyển đơn hàng mới cao.


Hình thức thi gồm:

- May theo đường kẻ trên giấy
- Cắt vải theo đường kẻ, may theo mẫu
- May thành phẩm: áo sơ mi, áo phông, quần âu..
 

 • Đơn hàng lái máy


TTS sẽ thực hiện bài thi lái máy xúc
 

 • Đơn hàng hàn xì 


Đối với đơn hàng hàn xì TTS sẽ thi hàn trực tiếp với xí nghiệp Nhật

 • Đơn hàng xây dựng


Ngành xây dựng khá đa dạng về công việc, tùy nào đơn hàng tham gia mà TTS sẽ thực hiện các bài thi tuyển khác nhau như: lát gạch, đi đường ống nước, buộc thép, lắp giàn gíao, xây trát, sơn tường,...
 

 

 • Đơn hàng thực phẩm


Đơn hàng thực phẩm TTS sẽ thực hiện Sơ chế rau củ hoặc thủy sản
 

 • Đơn hàng nông nghiệp
   

Vì không yêu cầu kinh nghiệm làm việc nên phần thi tay nghề không quá đánh đố TTS. Hình thức thi tay nghề nông nghiệp khá đa dạng có thể kể đến như:

- Thi tưới cây


- Kiểm tra các mẫu phân, đất

 

 • Đơn hàng bảo dưỡng ô tô


Người lao động sẽ kiểm tra bảo dưỡng linh kiện ô tô
 

 

 • Đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm khác


Đối với các đơn hàng xí nghiệp Nhật không đòi hỏi kinh nghiệm cũng như tay nghề TTS sẽ kiểm tra bằng 1 số bài thi tuyển kiểm tra độ khéo léo như gọt táo, gắp đậu, thắt nút dây, chia bài,...

Cuối cùng việc đỗ được đơn hàng hay không là phụ thục vào bạn : đầu tiên phải thật chăm chỉ học tiếng Nhật, tự tin khi phỏng vấn và tác phong phải thật chuyên nghiệp

 

>> Chúc các bạn may mắn

 

 
Bạn đang xem: Kinh nghiệm khi tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật bản 2020
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *