Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Thị lực và bằng cấp là một trong những yếu tố quan trọng đối với những người có định hướng tham gia thị trường lao động xuất khẩu Nhật Bản. Thị trường này đòi hỏi yêu cầu tiêu chuẩn khá khắt khe nên những câu hỏi về mắt cận có đi XKLĐ Nhật Bản được không, cận bao nhiêu độ, không có bằng cấp 3 thì có đi được không, vẫn thường xuyên hay gặp. Bài viết này là lời giải đáp chi tiết nhất và là lời khuyên hữu ích cho các bạn có ý định làm việc ở Nhật.

I. Bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Bị cận thị chắc chắn ảnh hưởng đến cơ hội tuyển chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Nhiều công ty làm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động làm việc có xu hướng tiếp nhận đại trà, không tư vấn kĩ cho người lao động về điều kiện để được làm việc tại Nhật Bản.

Đến khi xét tuyển ai được thì được, không được thì thôi gây mất thời gian, tiền bạc của người lao độngVới mỗi xí nghiệp Nhật Bản khác nhau đều có những tiêu chí riêng để tuyển chọn  lao động. Nếu xí nghiệp Nhật Bản đang cần người thì họ có thể sẽ  hạ thấp tiêu chí và thị lực của người lao động xuống thấp hơn yêu cầu bình thường. Người lao động vẫn có thể tham gia bình thường.

Ví dụ cụ thể như:

- Yêu cầu mắt thường 8/10 trở lên đối với các đơn về lắp ráp linh kiện
- Với thị lực 6/10 người lao động hoàn toàn có thể tham gia các ngành nghề XKLĐ bình thường
- Với những ngành nghề không yêu cầu cao về thị lực như: Ngành nông nghiệp, bao bì và thực phẩm... Mắt thị lực 5/10 vẫn có thể tham gia được.

Nếu thị lực của bạn hơi kém mà bạn vẫn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn phải đi tia lại mắt để mắt bạn có thể trở lại bình thường.

Thị lực khác với độ cận của mắt. Với mặt cận đeo kính 1 độ thì thị lực của bạn sẽ khoảng 5 - 6/10, cận 2 độ thì mắt có thị lực tương đương khoảng 2 - 4/10. Như vậy, không thể nhầm lẫn giữa thị lực của mắt và độ cận của kính được. 

Để có kết quả chính xác nhất thì lao động nên đến bệnh viện chỉ định của doanh nghiệp phái cử để khám sức khỏe tổng thể và biết được tình trạng sức khỏe và thị lực cũng như sức khỏe của bản thân ra sao.

II. Cách kiểm tra thị lực đơn giản tại nhà

1. Kiểm tra thị lực đơn giản bằng bài test Einstein và Monroe 

Khi nhìn vào bức ảnh ở khoảng cách 1m trước màn hình, nếu bạn không nhìn thấy khuôn mặt của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein, mà thay vào đó là khuôn mặt của nữ minh tinh bạc mệnh Marilyn Monroe, thì thị lực của bạn có thể không được tốt cho lắm.

2. Kiểm tra bằng bảng Snellen

Các biểu đồ Snellen mắt được thiết kế đầu tiên của một bác sĩ nhãn khoa Hà Lan, Herman Snellen trong năm 1860. đây là phương pháp chủ yếu để kiểm tra mắt
 

Bước 1: Bạn nên in biểu đồ này ra một tờ giấy A4, từ địa chỉ 
   https://www.provisu.ch/images/PDF/Snellenchart_en.pdf

Bước 2: Treo tờ giấy lên tường ở vị trí vừa tầm ngang mắt, trong một căng phòng đầy đủ ánh sáng (nhưng không quá chói, như ánh sáng mặt trời)

- Bước 3: Kiểm tra từng mắt một (bằng cách dùng tay, hoặc tấm card che mắt còn lại).

Bước 4: Hàng chữ thấp nhất mà bạn có thể đọc được một cách rõ ràng (mà không cần suy đoán), là giá trị tầm nhìn của bạn.
 

Một người có tầm nhìn bình thường sẽ đọc được các chữ ở hàng số 8, khi đứng cách bảng một vị trí 2.9 mét. Tương đương vị trí 20 feet ở bảng Snellen to, thông thường. Ta nói mắt bạn có tầm nhìn 20/20.

Nhưng nếu một người có tật, hay các vấn đề khác về mắt chỉ đọc được rõ nhất hàng số 5 chẳng hạn; (giá trị 20/40). Ta nói rằng anh ấy có khả năng đọc được chi tiết từ vị trí 20 feet tương đương với người bình thường đọc cùng chi tiết đó ở vị trí 40 feet. Tương tự cho các phân số kia.

Còn các dòng 9,10,11 thường ít khi được sử dụng, vì nếu bạn đọc được một trong các dòng đó ở vị trí 2.9 mét bằng mắt trần, bạn được xem là có tầm nhìn tốt hơn 20/20.

Đây chỉ là những ví dụ về các bài kiểm tra thị lực thường được sử dụng để phát hiện cận thị. Để xác nhận chính xác mình có bị cận thị, bạn cần phải được kiểm tra đúng cách tại các bệnh viện chỉ định

3. Kiểm tra mù màu Ishihara

Sau đây là một bài test đơn giản kiểm tra mù màu Ishihara. Rất đơn giản các bạn chỉ cần nhận ra số bên trong mỗi hình tròn. Mỗi hình các bạn nhìn trong khoảng 5s sau đó so sánh với kết quả để kiểm tra xem mắt cảu mình có tốt hay không.

Hình 1:

  • Nhìn thấy số 12: tất cả mọi người kể cả bị mù màu đều nhìn thấy được.

Hình 2:

  • Nhìn thấy số 8: là người có thị giác màu bình thường.
  • Nhìn thấy số 3: là người bị mù màu đỏ.
  • Không thấy số gì: là người bị mù màu toàn bộ.

Hình 3:

  • Nhìn thấy số 5: là người có thị giác màu bình thường.
  • Nhìn thấy số 2: là người bị mù màu đỏ và xanh lục.
  • Không thấy số gì: là người bị mù màu toàn bộ.

III. Bị cận nặng vẫn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì làm như nào?

1. Mổ mắt hoặc tia mắt laser

Hiện tại đối với những bạn có độ mắt cao muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật thì việc mổ mắt hay tia laser sẽcho hiệu quả cao nhất 

Đối với phương pháp phẫu thuật bằng laser việc điều trị rất đơn giản, chỉ mất 7 ngày cho một đợt, mỗi ngày 5 - 10 phút và không gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không được thực hiện. Những bạn không có bệnh về mắt nặng và không có chống chỉ định bệnh toàn thân có thể sử dụng phương pháp mổ mắt

Với những bạn bị cận 5-7 đi ốp thì nên chọn cách mổ mắt bằng phương pháp Lasik thị lực sẽ phục hồi phục ngay sau khi mổ.Độ cận của mắt phù hợp với được tia mắt

Chi phí mổ mắt, bắn mắt cận thị bằng tia laser bao nhiêu tiền

- Chi phí phẫu thuật LASIK thường quy: 11.000.000 đồng

- Chi phí phẫu thuật LASIK liên kết bản đồ giác mạc: 14.000.000 đồng

- Chi phí phẫu thuật FemtoLASIK thường quy: 31.000.000 đồng

- Chi phí phẫu thuật FemtoLASIK liên kết bản đồ giác mạc: 34.000.000 đồng

- Chi phí phẫu thuật Standard Epi/ OUP – LASIK: 14.000.000 đồng

- Chi phí phẫu thuật Epi-LASIK liên kết bản đồ giác mạc: 14.000.000 đồng.
 

Bắn mắt cận thị bao nhiêu tiền

Một số lưu ý sau khi mổ mắt

Để đạt được hiệu quả tốt nhất sau khi phẫu thuật mắt, người lao động nên lưu ý các vấn đề sau


- Trong những ngày đầu sau phẫu thuật bạn không được tắm hay là đi trời mưa.

- Không được đi máy bay và cũng không nên lái ô tô.

- 1 tháng sau mổ không được đi biển.

- 3 tháng sau mổ cần tránh làm việc nặng nhọc.

- Sử dụng các bài tập về mắt

Thư giãn mắt: nhắm mắt, úp 2 lòng bàn tay vào mắt, 10-15phút/lần, làm nhiều lần trong ngày càng tốt

Sưởi ánh nắng cho mắt: đứng 10-15 phút dưới ánh nắng, nhắm mắt lại.

Đắp lần lượt khăn nưoc ấm và lạnh trong 10 phut

Dùng kính lỗ (pinhole glasses) khi nhìn xa (xem ti vi, nhìn bảng ở lóp).

2. Một số biện pháp cải thiện thị lực

- Xây dựng chế độ ăn phù hợp: Cần ưu tiên các loại rau màu đỏ, vàng và xanh đậm như cà rốt, bí đỏ hay khoai lang, ớt chuông. Ngoài ra bạn cần bổ sungthêm trứng, sữa, thịt cùng các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu để bổ sung DHA cùng khoáng chất như đồng và kẽm.

- Tập thể dục cho mắt

- Cho đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi: Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng một ngày và không sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Đặc biệt với mỗi 50 phút làm việc trước máy tính hoặc đọc tài liệu, hãy dành 10 phút để thư giãn đôi mắt hoặc thực hiện các bài tập.

IV. Không có bằng cấp 3 có đi XKLĐ Nhật Bản được  không?

Đây là chương trình đi lao động theo visa tu nghiệp sinh, chương trình này không bắt buộc phải có bằng cấp. Nhưng thực tế khoảng 50% chủ nghiệp đoàn sang tuyển dụng chọn các bạn có bằng cấp 3, còn 50% các đơn hàng khác là không yêu cầu bằng cấp bạn nhé. Như vậy bạn không có bằng cấp 3 vẫn đi được bạn nhé.

Còn bạn của bạn nếu mất bằng cấp 3 rồi thì có thể đến sở GD&ĐT xin cấp lại bản sao bằng cấp 3 là được. Chương trình này bản sao bằng cấp ba cũng như bản gốc. Như vậy trường hợp mất bằng cấp 3 mà có bản sao thì vẫn đi được bình thường.

Theo quy định hiện nay thì bằng tốt nghiệp các loại chỉ được cấp bản chính một lần duy nhất, do đó nếu sơ xuất làm mất bằng bạn chỉ được cấp lại bản sao.

Để được cấp lại bản sao bạn làm hồ sơ gửi tới hiệu trưởng trường THPT bạn từng học hoặc gửi trực tiếp lên sở GD&ĐT  để xin cấp lại bản sao, việc này giờ thủ tục xin cấp lại là không phức tạp như những năm về trước bạn nhé

Làm bằng cấp 3 - THPT giá 2tr890 ở Kon Tum - Call: 0938650516 ...

Bạn đang xem: Mắt bị cận thị, không có bằng cấp 3 có đi XKLĐ Nhật Bản được không
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *