Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Nếu có kế hoạch định cư lâu dài ở Nhật, bạn sẽ chọn mua nhà hay thuê nhà?

Sở hữu nhà tại Nhật là ước mơ của nhiều người nhưng nhà là 1 tài sản lớn mà tôi tin rằng ít ai có khả năng bỏ 1 số tiền mặt lớn để mua nhà, hầu hết mọi người chọn vay ngân hàng và trả góp hàng chục năm cho quyết định mua nhà của mình.

A. Từ kinh nghiệm thực tế của mình, tôi xin chia sẻ những ưu và nhược điểm khi mua nhà ở Nhật để các bạn không hối tiếc về sau:

a. Ưu điểm:

1. Sau khi kết thúc trả nợ ngân hàng, căn nhà sẽ hoàn toàn thuộc về bạn, bạn sẽ không còn trả tiền hàng tháng như khi thuê nhà.
2. Bạn có thể cho con cái như món quà thừa kế.
3. Bạn sẽ được ở trong không gian rộng rãi, tự do trang trí nhà như ý muốn mà không sợ bị phạt hợp đồng như khi thuê nhà.
4. Tùy theo tín dụng cá nhân mà bạn có thể vay ngân hàng với lãi suất cực thấp và số tiền trả góp hàng tháng có thể thấp hơn cả tiền thuê nhà trong cùng khu vực.
5. Nhận được khấu trừ thuế suốt 10 năm + tiền すまい給付金 với mức tối đa khoảng 50 man yen tùy theo thu nhập của bạn. Những trường hợp đặc biệt có thể nhận được 100 man yen.

b. Nhược điểm:

1. Các môi giới chỉ nêu những ưu điểm như tiền trả loan hàng tháng khi mua nhà thường thấp hơn hoặc bằng tiền thuê nhà hàng tháng nhưng họ sẽ KHÔNG nói với bạn rằng ngoài tiền trả loan, bạn phải trả tiền thuế tài sản cố định, tiền bảo hiểm nhà khi xảy ra thiên tai hoặc hỏa hoạn và bạn phải tự tiết kiệm 1 khoản để sau này sửa chữa nhà khi nhà xuống cấp...Nếu ở mansion thì bạn phải trả thêm tiền quản lý, tiền bãi đậu xe... Tổng tất cả chi phí này KHÔNG HỀ NHỎ, do đó chi phí THỰC TẾ bạn bỏ ra KHÔNG KÉM hơn tiền thuê nhà hàng tháng.
2. Sau khi mua nhà bạn phải tốn 1 khoản tiền lớn để mua đồ nội thất, thiết bị điện gia dụng,...
3. Tùy theo hình thức vay và tình hình kinh tế biến động mà lãi suất sẽ dao động rất lớn, lợi tức mà bạn chi trả có nguy cơ cao hơn tiền bạn trả gốc.
4. Chưa thanh toán hết nợ ngân hàng mà bạn bán nhà thì nguy cơ sau khi bán bạn vẫn còn nợ ngân hàng 1 khoản không nhỏ.
5. Nếu bạn buộc phải chuyển công tác hay chuyển việc quá xa nhà bạn mua, bạn sẽ khó tìm người cho thuê lại căn nhà bạn sở hữu, người thuê không kỹ tính thì bạn tốt kém khá nhiều cho chi phí bảo trì nhà cửa. Ngoài ra, rủi ro người thuê dọn nhà không báo trước...
6. Nếu bạn không hài lòng về môi trường sống xung quanh như ồn ào, hàng xóm khó tính...bạn cũng không thể chuyển nhà.
7. Sau khi ở 1 thời gian, nếu bạn muốn bán nhà thì giá nhà sẽ mất giá khá nhiều, sau 10 năm ở giá trị căn nhà chỉ còn tối đa 30%, giá trị đất không có biến động lớn. Nếu rủi ro khu vực đang ở có biến cố thiên tai thì việc bán lại căn nhà cực khó và sẽ dễ mất giá.

B. Trái với việc mua nhà, thuê nhà lại có nhiều ưu điểm hơn là khuyết điểm:

a. Ưu điểm:

1. Bạn dễ dàng chuyển nhà khi chuyển công tác hoặc chuyển việc.
2. Môi trường xung quanh không phù hợp bạn có thể chuyển nhà đi nơi khác.
3. Nếu khéo chọn thì chi phí thuê nhà cũng không quá cao.
4. Không sợ biến động về lãi suất, tùy khả năng mà chọn giá nhà phù hợp.
5. Không đóng thuế tài sản cố định, phí bảo hiểm nhà thấp, không tốn phí bảo trì nhà, ở 1 thời gian có thể chọn nhà khác mới hơn để thuê.
6. Chi phí ban đầu khi thuê nhà thấp hơn chi phí ban đầu khi mua nhà rất nhiều.

b. Nhược điểm:
1. Nhà thuê thường nhỏ, không được tự do sửa chữa ngay cả việc đóng đinh vào tường cũng ngại.
2. Phải thuê bãi đậu xe hơi.
3. Cảm giác là người vô sản, ít cảm giác an cư lập nghiệp.

Tóm lại, nếu bạn là người đặt nặng quyền sở hữu bạn có thể chọn mua nhà, nếu bạn quan tâm đến chi phí thì chọn thuê nhà tốt hơn. Vì mua nhà là quyết định quan trọng nên bạn cần suy nghĩ cẩn thận, và chọn thời điểm mua thích hợp để được nhà như ý với mức chi phí thấp nhất.

Bạn đang xem: Nên mua hay thuê nhà khi định cư lâu dài ở Nhật?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *