Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

  Trong những năm gần đây, số lượng tu nghiệp sinh sang làm việc ở Nhật tăng lên đáng kể. Đối với người nước ngoài nói chung và tu nghiệp sinh việt nam nói riêng, khi sống và làm việc tại Nhật cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như là đóng các khoản thuế lợi tức, thuế thị dân…. 

  Nhưng do vì người nước ngoài cũng như tu nghiệp sinh tại Nhật Bản sau vài năm làm việc thì họ cũng quay trở về nuớc nên không thể hưởng được những hậu quyền lợi về sau như người Nhật khi về già thì được huởng các chế độ lương hưu. Chính vì thế, nước Nhật đã ra một luật định mới liên quan đến thuế là người nước ngoài trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế, đó được gọi là tiền Nenkin. Hiểu đơn giản thì tiền Nenkin có nghĩa là khi về hưu sẽ nhận được tiền trợ cấp (lương hưu).

Nenkin (lương hưu) luôn được nhiều bạn lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

Nội dung bài viết gồm:

1. Thuế nenkin là gì?

2. Cách tính tiền thuế nenkin như thế nào?

3. Điều kiện để lãnh nenkin.

4. Quy trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 1.

5. Quy trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 2.

6. Những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Nhật.

7. Giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến lấy tiền Nenkin ở Nhật.

8. Những ảnh hưởng của thuế nenkin đối với người lao động.

>>Thuế nenkin là gì? Thủ tục và điều kiện để hoàn thuế nenkin tại Việt Nam là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.Tiền nenkin là gì?

  Bình thường thì ở Nhật có chế độ bảo hiểm. Mục đích chính là để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được thanh toán lại 1 phần. Hay dịch nôm na là tiền lương hưu. Tuy thế, người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước thì sẽ không có cơ hội để hưởng số tiền này. Để giải quyết vấn đề này, từ năm 1994 Nhật đã cho phép người nước ngoài về nước sau khi làm việc ở Nhật 1 thời gian có thể nhận lại 1 phần số tiền này(Tiếng Nhật gọi là 脱退ー時金). 
  Nenkin –việc đóng lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yên sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn lao động, thực tập sinh do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

  Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

2. Tiền Nenkin được tính như thế nào?

  Nenkin được xem như là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già. Số tiền này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Dưới đây là bảng số liệu bình quân, con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

 1. Тừ 6 tháng - 12 tһáng: 39.900 уên.
 2. Тừ 12 tháng - 18 tһáng: 79.800 уên.
 3. Тừ 18 tháng - 24 tһáng: 119.700 уên.
 4. Тừ 24 tháng - 30 tһáng: 159.600 уên.
 5. Тừ 30 tháng - 36 tһáng: 199.500 уên.
 6. Тrên 36 tһáng: 239.400 уên .

  Các bạn làm và đóng tiền bảo hiểm lao động (厚生年金保険) thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm ( lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

  Ví dụ bạn đi làm 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn là 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên.

      - Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.

      - Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300+370)/24 = 28 vạn yên

   => Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên.

Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

Chú ý: Lương trung bình được tính bằng tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm 

 

3. Điều kiện để lãnh Nenkin

   Để lấy được tiền Nenkin, các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

1. Người làm thủ tục lấy Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản

2. Thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng

3. Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật Bản

4. Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước  là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)

   Thời gian nhận Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật. Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền tiền  còn lại mà bạn chưa nhận lần 1 bởi khi bạn Lấy tiền Nenkin lần 1, cơ quan thuế đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

   Nhưng có điều khác với lần 1 là ở lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

4.Quy trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 1


   Dưới đây là những giấy tờ cần thiết mà người lao động cần phải chuẩn bị khi lấy tiền Nenkin lần 1:

 1. Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật Вản, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản.
 2. Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh.  (Lưu ý: Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.)
 3. Sổ Nenkin bản gốc.
 4. Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin): Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và giấy tờ cần thiết thì bạn hãy gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ:  ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

  Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng, phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書.


  Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật Bản gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu. Nenkin lần 1 thì bạn chỉ nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.Như vậy, bạn đã hoàn thành phần lấy tiền Nenkin lần 1.

Lưu ý, các bạn phải giữ tờ thông báo này thật cẩn thận nhé để làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2.

5.Quy trình và thủ tục lấy lại thuế nenkin lần 2.

   Nеnkіn lần 2, bạn ѕẽ nһận 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Theo quy định, để lấy tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn lại đang ở Việt Nam nên không thể tự mình đi làm hồ sơ thủ tục được. Do vậy, phần lớn các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ.
Ở Việt Nam, các dịch vụ lấy Nenkin lần 2  thường lấy 20% trên tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn nhận được. 

  Để lấy nenkin lần 2 trong tay bạn phải có Giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin gọi tắt là giấy thông báo.
Nếu bạn đã có trong tay tờ giấy báo đó thì cần chuẩn bị thêm những thông tin sau để chúng tôi có thể giúp bạn.

 1. Giấy báo (có 2 mảnh 1 lớn và 1 nhỏ)
 2. Địa chỉ nhà ở có số hòm thư hoặc bản sao thẻ ngoại kiều
 3. Hộ chiếu photo.
 4. Sổ nenkin.

Chúng tôi nhận làm dịch vụ nenkin lần 2 nhanh gọn chi phí thấp.

6. Những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Nhật

   Để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Nhật Bản, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

 1. Bạn chỉ được yêu cầu thanh toán tiền Nenkin trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn cư trú tại Nhật Bản. Do vậy, sau khi về Việt Nam, bạn nên làm  hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Japan luôn.
 2. Những lao động nhận được quyền tái nhập cảnh, trước khi rời khỏi Nhật Bản  cũng có thể lấy tiền Nenkin khi nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương.

7. Giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến lấy tiền Nenkin ở Nhật

   1. Sau bao lâu thì nhận được tiền thuế Nenkin ?

Trả lời: Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng là bạn có thể nhận được tiền Nenkin.

   2. Mất sổ Nenkin có lấy được tiền Nenkin Nhật Bản không?

Trả lời: Có. Nhưng bạn phải xin lại mã số trợ cấp có trong sổ Nenkin

   3. Về nước giữa chừng có lấy được tiền Nenkin in Japan không ?

Trả lời: Có. Nhưng với điều kiện bạn phải đóng tiền bảo hiểm bên Nhật trên 6 tháng.

   4. Nếu làm sai hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin thì phía Nhật Bản có gửi trả lại không?

Trả lời: Phía Nhật Bản sẽ trả lại hồ sơ cho bạn nếu phát hiện hồ sơ của bạn bị sai 

   5. Số tiền Nenkin nhận được sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật về nước là bao nhiêu?

Trả lờiTiền Nenkin nhiều hay ít phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn. Thường thì tiền Nenkin nhận được khoảng 50-60 triệu đồng. 

  Nhằm hỗ trợ cho người lao động lấy tiền Nenkin thuận lợi, Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín POLIMEX Hà Nội luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết mọi hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin cho lao động về nước.

8.Những ảnh hưởng của thuế nenkin đối với người lao động

  Như chúng tôi đã nói ở trên thì thế Nenkin là một loại nghĩa vụ mà tất cả mọi người đang sinh sống ở Nhật Bản phải đóng.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như không hiểu về nenkin, thấy số tiền phí cao, do lười đi đóng phí, do bận đi làm, học hành mà không đi làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin… mà rất nhiều du học sinh, TTS không đóng phí nenkin và cũng không đi làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin dành cho học sinh (chế độ hoãn đóng phí nenkin dành cho du học sinh).  Chính vì điều này đã gây không ít ảnh hưởng cho thực tập sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản sau này:

>>Ảnh hưởng ngắn hạn:

 - Điều đầu tiên đó là việc giấy báo đóng phí nenkin sẽ gửi về địa chỉ của bạn liên tục (do không đóng, cũng không làm thủ tục hoãn). Nếu bạn tiếp tục mặc kệ không đóng, cơ quan quản lý thuế – nenkin sẽ có những bước tiếp theo để giục bạn đóng phí, và nặng nhất là trưng thu tài sản. Điều này đương nhiên sẽ để lại ảnh hưởng khi bạn xin gia hạn/chuyển đổi tư cách lưu trú.

>>Ảnh hưởng dài hạn:

 - Ảnh hưởng thứ hai, đó là trường hợp bạn xác định làm việc lâu dài ở Nhật (đến khi nghỉ hưu và nhận lương hưu), số tiền trợ cấp lương hưu có thể nhận sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí nenkin giảm đi vì không đóng.Trường hợp bạn không đóng nhưng có làm thủ tục hoãn đóng phí nenkin, bạn vẫn được tính số năm đó vào tổng số năm đóng phí nenkin (tối đa được cộng 10 năm). Do đó, nếu không đóng cũng không làm thủ tục hoãn đóng phí, số tiền trợ cấp lương hưu sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí bị giảm đi.

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác tạo ra nhiều việc làm cho XKLĐ Việt Nam trong những năm tới.

 

   Hy vọng với một số thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp nhiều bạn lao động đang làm việc ở Nhật Bản hiểu rõ hơn về tiền Nenkin ( tiền lương hưu) trước khi kết thúc hợp đồng lao động về nước. Với những bạn nào chưa nắm rõ quy trình và không thông thạo tiếng Nhật thì nên thông qua các công ty dịch vụ để lấy lại khoản tiền này. 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

 

Bạn đang xem: NENKIN LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC HOÀN THUẾ NENKIN TẠI VIỆT NAM
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *