Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

NHẬT BẢN và cuộc chơi tất tay đối với Visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định được chính thức triển khai từ tháng 4/2019 nhằm đối phó với với tình trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia này. Visa đặc định được coi là sinh ra để khắc phục những nhược điểm của chương trình thực tập sinh và mang đến cho người lao động quyền lợi đúng với công sức lao động họ bỏ ra.


Để cho thế giới nhận thấy họ tích cực như thế nào trong việc chuẩn bị đón nhận lao động diện kỹ năng đặc định này, chính phủ Nhật đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng như: hạn chế visa đối với du học sinh ( làm quá tiếng sẽ khó xin visa), hạn chế tiếp nhận Visa dạng kĩ sư, không nhận visa tị nạn,….

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng Nhật Bản chưa bao giờ là 1 thị trường dễ dàng cả. Để có thể được chấp nhận visa đặc định, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu rất cao về đầu vào, cao hơn rất nhiều so với chương trình thực tập sinh trước đây. Họ yêu cầu người lao động nước ngoài phải có được trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày ( trình độ JLPT N4 hoặc Foundation A2) và có hiểu biết về nghề nghiệp nhất định thì mới tiếp nhận. Đây là 1 yêu cầu đúng đắn vì họ muốn có những lao động chất lượng có thể ngay sau khi tiếp nhận có thể làm việc ngay mà không cần phải đào tạo nhiều.

 


Nhưng chính phủ Nhật Bản chưa tính đến 1 điều là. Để có trình độ tiếng Nhật cũng như tau nghề như họ yêu cầu thì người lao động ta phải mất thời gian khá dài để chuẩn bị, ít nhất khoảng 1 năm. Với 1 quãng thời gian chuẩn bị nhiều như vậy thì chẳng có nhiều lao động mặn mà với chương trình này dù chính phủ Nhật đã đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn. Người lao động sẵn sàng tham gia những chương trình khác, những nước khác với thời gian chuẩn bị chỉ khoảng 3 đến 6 tháng mà thôi.

Bằng chứng rõ ràng nhất là  chính phủ Nhật dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ có tối đa 36.500 người lao động với tư cách Kỹ năng đặc định trong đó năm 2019 sẽ là 40.000 người từ 15 quốc gia. Tuy nhiêm, tính đến hiện tại mới chỉ có có 3200 người thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề được tổ chức ở trong và ngoài nước dành cho 6 ngành nghề. Rõ ràng từ thực tế hiện nay số lượng visa được cấp chưa đạt được nổi 1% chỉ tiêu đề ra. Không chỉ riêng gì Việt Nam. Mà tất cả các nước đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn chung.

 

Số lao động diện đặc định tính đến tháng 11/2019 mới chiếm khoảng 3% dự kiếnDường như nhận ra sai lầm của mình nên Nhật đã đưa ra chính sách mới.Nhật quyết định mở rộng tiếp nhận đối với các đối tượng lao động. Việc mở rộng thì Nhật có 2 hướng triển khai:

1 là tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã hoặc đang ở Nhật chuyển đổi Visa

2 là hạ điều kiện đầu vào đối với người lao động đi mới VD: lấy xuống n5, hoặc bỏ đi kỳ thi kỹ năng nghề.

Và Nhật đã chọn phương án số 1 khi mà từ 1/4 cho phép nhận những người từng đã cư trú ở nhật, bất chấp trước kia họ như thế nào đều có thể đăng ký dự thi chương trình kỹ năng đặc định.

>>> Bị đuổi học cũng được

>>> Không gia hạn được Visa do làm quá tiếng cũng được

>>> Thực tập sinh bỏ trốn cũng được

>>> Lưu trú với tư cách visa tị nạn cũng được….

Như vậy thì người chưa từng qua Nhật nếu xin Visa ngắn hạn vẫn được tham gia dự thi. Các bạn không ở Nhật vẫn có cơ hội xin visa du lịch để qua dự thi visa này. Kể cả các bạn đã từng bỏ học, thôi học, nghỉ làm khi còn là TTS. Chỉ cần họ hiểu tiếng nhật,văn hóa Nhật và Thi đậu kì thi Tay Nghề … Đây là một việc chưa từng có trong tiền lệ đối với nhật bản. Như trước đến giờ ta vẫn biết Nhật vẫn rất khắt khe trong việc tiếp nhận những trường hợp xấu. Nguồn thông tin từ Bộ tư pháp Nhật bản
(http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri01_00135.html)

Qua đó có thể nhận thấy sự ưu tiên của nhật trong nhóm đối tượng THỰC TẬP SINH và DU HỌC SINH chứ không phải là NGƯỜI ĐI MỚI. Vậy đây cũng là cơ hội cho anh em bộ đội, hay những bạn phải về nước do làm quá tiếng, những bạn từng lầm đường lỡ bước quay đầu.

 

 

Các đơn hàng đặc định đã bắt đầu được triển khai. Chính vì vậy, nếu bạn có mong muốn tham gia đơn hàng đặc định Nhật Bản hãy liên hệ ngay với cán bộ tuyển dụng để được hỗ trợ


Nhật Bản đã dang tay đón các bạn 1 lần nữa, Cho nên hãy cố gắng học tập tốt và làm việc tốt nhé. Thân

 

 

Bạn đang xem: Nhật BẢn ưu tiên Visa đặc định
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *