Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Đi XKLĐ Nhật Bản có thể cho bạn một mức lương cao ngoài mong đợi so với khi làm việc tại Việt Nam.Tuy nhiên, người lao động đồng thời cũng đóng một khoảng thuế thu nhập cá nhân và thuế thị dân. Nếu như biết những điều sau đây bạn có thể giảm một khoảng đóng thuế khi đi lao động tại nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé?

Nội dung bài viết gồm:

1.Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thị dân là gì?

2.Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm như thế nào?

3.Phải đóng thuế khi nào?

4. Qui trình làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc như thế nào và cách chuyển tiền gồm những giai đoạn nào?

5.Hướng dẫn mọi thủ tục giảm thuế chi tiết.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

1.Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thị dân là gì?

>>Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng, đến một mốc nào đó theo cách tính của nhà nước bạn sẽ phải nộp thuế. Đối với học sinh, sinh viên du học, thực tập sinh thuế sẽ được trừ vào lương. Sau khi trừ công ty sẽ báo cho các bạn biết. Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, thuế thu nhập cá nhân sẽ được quyết định bởi tình trạng cư trú.

- Những người nước ngoài sống ở Nhật dưới 1 năm được sếp vào đối tượng không lưu trú. Họ chỉ phải đóng thuế cho khoản thu nhập người đó kiếm được tại Nhật Bản.

- Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật trên 1 năm được phân ra thành 2 nhóm:

+ Nhóm những người sinh sống tại Nhật dưới 5 năm và trên 5 năm. Cả 2 nhóm này đều được gọi là dân lưu trú, đối tượng này phải đóng thuế cho tất cả các nguồn thu nhập kiếm được. Kể cả thu nhập được gửi tới trong phạm vi đất nước Nhật Bản.

Công thức tính thuế thu nhập : Thu nhập chịu thuế x Thuế suất – Mức khấu trừ.

+ Thu nhập chịu thuế: Là khoản tiền còn lại sau khi trừ đi tiền đóng bảo hiểm và các thuế khác.

+ Thuế suất và mức khấu trừ: Thuế suất và mức khấu trừ được phần chia theo từng mức thu nhập.

Để dễ hiểu mình lấy một ví dụ như sau:

- Giả sử lương hàng tháng của bạn là 200.000 yên, tổng bonus là 1 tháng lương tức là có 13 tháng lương. Như vậy tổng thu nhập một năm của bạn là : 2.600.000 yên.

- Các khoản bảo hiểm và thuế khác đã đóng là 50.000 yên.

- Thu nhập chịu thuế của bạn là : 2.600.000 – 50.000 = 2.550.000 yên.

>>Xét theo bảng trên thì mức lương của bạn tương ứng với dòng thứ 2 (1.950.000 ~ ≤ 3.300.000)với thuế suất tương ứng là 10%.

>>Thuế thu nhập bạn phải đóng là : 2.550.000 x 10% – 97.500 = 157.500 yên.

Đây là khoản thuế phải đóng trong 1 năm , tuy nhiên thực tế  phía công ty bạn làm sẽ tự tính toán khoản tiền thuế phải đóng hàng tháng và trừ tương ứng từ tiền lương hàng tháng các bạn nhận được. Đến cuối năm sẽ thực hiện khai báo thu nhập trong cả năm để điều chỉnh lại mức thuế phải đóng.
Nếu số tiền thuế thực tế phải đóng cao hơn số tiền bạn đã nộp thì bạn sẽ phải đóng thêm , còn ít hơn thì bạn sẽ được hoàn trả lại khoản đã đóng thừa.Về thủ tục khai báo điều chỉnh thuế cuối năm thì phía công ty sẽ hướng dẫn các bạn làm.

>>Thuế thị dân:

Thuế thị dân còn được gọi là thuế cư trú. Mục đích của việc thu thuế thị dân này là để đảm bảo kinh phí phục vụ cho địa phương.

>>Tiền thuế thị dân sẽ được dùng để phục vụ cho việc giáo dục, phúc lợi, xử lý rác thải, phòng chống thiên tai và các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

- Một số bạn thường nhầm lẫn giữa thuế thị dân và thuế thu nhập, tuy nhiên 2 loại thuế này lại có điểm khá khác nhau:

+ Thuế thu nhập: Được tính dựa vào tổng thu nhập hàng năm của người lao động.

+ Thuế thị dân: Được tính dựa trên tổng thu nhập trong năm trước đó của người lao động.

Vì vậy, các bạn mới sang Nhật sẽ không phải đóng thuế thị dân trong năm đầu. Từ năm thứ 2 nếu thu nhập vượt mức quy định thì sẽ phải đóng thuế.

2.Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm như thế nào?

Như các bạn đã biết, đã đi làm ở Nhật thì không thể tránh khỏi 2 loại thuế :thuế thu nhập và thuế thị dân .Do đó mà vào cuối năm, người lao động sẽ phải tự kê khai thuế của mình hoặc bộ phận nhân sự ở công ty các bạn sẽ lo chuyện này.Trong thủ tục bạn cần xác nhận được số người phụ thuộc, cùng các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác mỗi năm (ví dụ như tiền phí y tế, tiền bảo hiểm nhân thọ,…).Năm ngoái bạn đi làm chưa có ai phụ thuộc nhưng năm nay bố mẹ về hưu thì tình trạng người phụ thuộc  thực tế đã tăng thêm 2 người rồi đấy!

Các cơ quan thuế sẽ xem xét sự thay đổi và chốt số tiền thực tế phải nộp. Do đó muốn được giảm thuế thì chỉ còn cách này mà thôi. Ngoài ra, đối với các bạn có con nhỏ, giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm (bởi tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng), nên số tiền bạn tiết kiệm được thực tế sẽ còn lớn hơn nữa!

3. Phải đóng thuế khi nào?

Đối với các bạn đang đi làm tại các công ty- thì thường bộ phận hành chính của công ty sẽ đại diện làm các thủ tục thay cho bạn. Thế nhưng theo luật đáng nhẽ ra khoản tiền thuế này là từng cá nhân sẽ phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế và phải nộp vào cuối năm, sau khi quyết toán thu nhập trong năm.
Tuy nhiên hiện nay, nhiều công ty lại tự động trừ từ lương hàng tháng của các bạn ra 1 khoản. Việc này nhằm mục đích tránh tình trạng người lao động bị lao đao vì một khoản tiền nộp thuế khá lớn vào cuối năm.

4. Qui trình làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc như thế nào và cách chuyển tiền gồm những giai đoạn nào?

Để được giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình, bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書 (tờ khai xin giảm trừ thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình) hay còn được gọi là giấy chứng nhận nuôi dưỡng mà công ty phát cho bạn khi tiến hành .

>>Đối tượng phụ thuộc ngoài bố mẹ 2 bên, vợ/chồng con còn có thể là anh chị em ruột, anh chị em dâu rể (3 đời đổ lại).

- Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A (màu tím) trong form.

- Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B (màu vàng) trong form.

- Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C (màu xanh lá cây).

- Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D (màu hồng).

Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).

- Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (màu xanh da trời).

Lưu ý: Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác nộp kèm với bản khai trên:

1.  Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú (nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

2.  Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

-Chuyển tiền cho người phụ thuộc:

>>Để dễ dàng xin được miễn giảm thuế bạn cần chứng minh mình có gửi tiền về cho gia đình. Vài năm trước, bạn chỉ cần nói về nước đưa tiền tận tay bố mẹ cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là sẽ được chấp nhận. Thế nhưng nay luật lao động Nhật yêu cầu bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về cho gia đình.

>>Điểm chú ý nữa là luật quy định những ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính miễn giảm.Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng dôi của năm trước  và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi nhé!

5.Hướng dẫn mọi thủ tục giảm thuế chi tiết.

Để được hướng dẫn thủ tục cụ thể, các bạn cầm có đầy đủ:

- Giấy gửi tiền (đăng ký phụ thuộc ai thì phải có giấy chuyển tiền tên người đó). 

- Thủ tục xin giảm thuế thu nhập cá nhân tại Nhật.

- Bảng tổng kết lương cuối năm.

Trên đây là tất tần tật các điều bạn cần phải biết về thủ tục giảm thuế cho người đi làm. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích cho các bạn.
Chúc thành công!

Bạn đang xem: Những lưu ý để được GIẢM THUẾ khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *