Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui
 
XKLĐ Nhật Bản đang là thị trường có số lượng lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh tìm hiểu về mức lương, chi phí, đơn hàng thì nơi làm việc tại tỉnh nào cũng là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu. Bài viết này chúng tôi xin đưa ra những lưu ý người lao động cần biết khi lựa chọn tỉnh thành làm việc.


   Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lí lao động ngoài nước ( Bộ Lao động Thương và binh Xã hội) trong năm 2017 số lượng lao động Việt Nam tham gia XKLĐ tại  thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động (24.502 lao động nữ). 
   Tổng số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới hơn 100.000 người và Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.
   Những lợi ích mà thị trường XKLĐ này mang lại cho người lao động là vô cùng lớn. Khi có mong muốn tham gia XKLĐ Nhật bên cạnh mức lương, chí phí tham gia, công việc đơn hàng nào thì làm việc tại tỉnh nào cũng là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu.

Vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật, kinh nghiệm chọn các tỉnh ở Nhật Bản để làm việc và sinh sống ra sao? 


 

Bài viết này chúng tôi xin đưa ra những lưu ý dành cho người lao động khi lựa chọn tỉnh/thành phố để tham gia XKLĐ Nhật Bản.
 

1. Chọn các tỉnh ở Nhật theo khí hậu

   Đây là một trong những cách chọn tỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lao động áp dụng. Bởi khí hậu chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của bạn nhất.

   Nhật Bản có đặc điểm khí hậu là có 4 mùa rõ rệt trong năm gồm mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và được chia theo khoảng thời gian sau:

- Mùa xuân : từ tháng 3 – tháng 5.

- Mùa hạ: từ tháng 6 – tháng 8.

- Mùa thu : từ tháng 9 – tháng 11.

- Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2.

Nhật Bản với hơn 300 đảo trải dài từ bắc tới Nam, hình thành nhiều chuỗi các hòn đảo, địa hình nhiều đồi núi khiến cho khí hậu cũng chia thành từng phần rõ rệt hơn. Ở Nhật Bản bạn sẽ thấy có 6 vùng khí hậu phổ biến.

- Hokkaido khí hậu ở miền bắc phẩn lớn ôn hòa, mùa đông lạnh và tuyết rơi nhiều. Ít mưa, thời gian du lịch đẹp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu. Nếu bạn đam mê trượt tuyết, tham dự các lễ hội tuyết thì nên tới Hokkaido vào mùa đông. Những bạn không chịu được khí hậu lạnh, hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang thì không nên lựa chọn làm việc tại đây.


 
- Biển Nhật Bản khu vực đảo Honshu, gió Tây Bắc mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông thì tuyết nặng dày đặc. Cũng có những thời điểm gió Phơn rất nóng bức. Khí hậu tại đây rất giống với khí hậu miền Trung của Việt Nam nên các bạn dễ dàng có thể thích nghi tốt hơn.


 - Khu vực đảo honshu còn tập trung các khu công nghiệp lớn nhất tại Nhật Bản như vùng công nghiệp Kanto, Kansai, ... đây chính là những khu công nghiệp sầm uất nhất tập trung dân cư lớn nhất. Vùng công nghiệp Kanto bao gồm 7 tỉnh/thành phố phát triển hiện đại nhất Nhật Bản: Tokyo, Saitama, Chiba, Kanagawa, Guma, Tochigi, Ibaraki.
 

- Khu vực trung tâm mang khí hậu lục địa điển hình, có sự khác nhau nhẹ giữa khí hậu mùa hè và mùa đông. Mưa ít. Khu vực biển nội địa được các ngọn núi Chugoku và Shikoku chắn khỏi các cơn gió mùa. Khiến khí hậu dịu mát cả năm. Bờ biển phía Đông thuộc Thái Bình Dương, gió lạnh ít tuyết, mùa hè thì nóng ẩm. Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm và mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.
 
  Ở mỗi vùng sẽ có một khí hậu khác nhau vậy nên khi có mong muốn tham gia XKLĐ Nhật Bản người lao động phải nắm rõ tình hình sức khỏe của mình, tham khảo tìm hiểu về khí hậu từng vùng để đưa ra những quyết định tốt nhất cho mình.
 

2. Chọn các tỉnh ở Nhật Bản theo mức lương

   Mức lương là một trong những yếu tố quan trọng và cũng là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn hàng của người lao động. Mức lương chính là vấn đề người lao động quan tâm nhất khi lựa chọn các đơn hàng XKLĐ Nhật.

   Mức lương gồm có mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh. Mức lương cơ bản sẽ có sự khác nhau giữa các vùng, bởi nó dựa vào mức lương cơ bản tối thiểu theo từng tỉnh đã được quy định. Hiện nay, Tokyo chính là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất với 958 Yên/h, sau đó là Osaka 909 Yên/h. 

   Mức thu nhập thực lĩnh sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc, tăng ca, làm thêm giờ hàng tháng của bạn trừ đi các chi phí sinh hoạt, tiền bảo hiểm xã hội. .Do đó người lao động nên xác định tham gia tỉnh nào để có được mức lương cao nhất, vì mục đích chính của người lao động tham gia XKLĐ Nhật là để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Trong năm 2020 có rất nhiều sự thay đổi trong cơ cấu lương dành cho người lao động tại Nhật Bản vậy nên người lao động hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất cho mình.

3. Chọn các tỉnh ở Nhật theo mức chi phí sinh hoạt
 
  Khi sinh sống, làm việc tại Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt chính là khoản tiền người lao động bắt buộc phải chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tại mỗi tỉnh Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau. 
  Tại những tỉnh/thành phố ở vùng đô thị thường có mức lương cao thì mức chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn các vùng còn lại. Như Tokyo là thành phố có mức lương cơ bản cao nhất hiện tại, nhưng thành phố thành cũng được mệnh danh là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
  Ở những vùng, khu vực nông thôn như Hokkaido, Fukuoka, Nagasaki,.. có mức lương cơ bản thấp nhưng cho phí sinh hoạt tại đây cũng khá rẻ dẫn đến số tiền người lao động có thể để ra cũng rất cao.

 
4. Chọn các tỉnh ở Nhật theo số lượng người Việt Nam tại Nhật

  Khi mới bắt đầu sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản chắc hẳn người lao động nào cũng có những lo lắng và gặp nhiều khó khăn. Nếu các bạn lựa chọn tham gia XKLĐ Nhật Bản có số lượng cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại tỉnh đó thì sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.
  Với việc các bạn sẽ được gặp gỡ giao lưu với những bạn đồng hương sẽ giúp các bạn có niềm tin và thoải mái, tự tin hoan trong công việc và cuộc sống của mình. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì sẽ nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy không còn cô đơn tại Nhật Bản

  Đây cũng là cách giúp bạn lựa chọn tỉnh làm việc tại Nhật. Làm việc, sinh sống ở nơi có nhiều đồng hương của mình sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin hơn. Bạn sẽ đỡ lo lắng hơn khi quen được nhiều người Việt Nam làm việc tại cùng tỉnh với bạn, giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình rất nhiều.

5. Các tỉnh ở Nhật Bản có số lượng người Việt Nam đông nhất
   Dưới đây là một số tỉnh ở Nhật Bản đang có nhiều người Việt Nam theo học và làm việc nhiều nhất:
Tokyo
   Thủ đô Tokyo thu hút rất nhiều người Việt đến học tập, làm việc và định cư. Trên toàn nước Nhật có gần 30 cửa thức ăn Việt, trong đó Tokyo có 20 cửa hàng do 60% người Việt làm chủ. Các bạn sẽ dễ dàng thưởng thức các món ăn quen thuộc như gỏi cuốn, phở bò, miến xào, gỏi gà, bia, cà phê Việt Nam,… ngay giữa lòng Tokyo.
Osaka và Kyoto
   Thành phố Yao thuộc khu vực Osaka cũng là nơi tập trung nhiều hộ gia đình người Việt. Nhiều chợ được hình thành và chuyên bày bán những loại thực phẩm được nhập khẩu từ Việt Nam. 
Các khu chợ này tấp nập và dịp cuối tuần, đặc biệt trong những ngày lễ, Tết. Đây là nơi lý tưởng cho những ai muốn mua những loại thực phẩm Việt Nam quen thuộc với mức giá hợp lí.
Kobe
   Số lượng người xuất khẩu lao động Việt Nam sang làm việc và định cư tại Kobe rất đông. Ngoài những khu chợ và quán ăn, cộng đồng người Việt tại Kobe còn tổ chức nhiều lễ hội truyền thống Việt Nam. 
Mới đây, chùa Tokyo phối hợp với cộng đồng người Việt tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu, thu hút sự tham gia của nhiều phật tử. Họ chú trọng nhiều vào các lễ hội Việt Nam để nhắc nhở thế hệ trẻ sống nơi đất khách luôn nhớ về cội nguồn.

Vùng Kanto
  Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nên lựa chọn đến những vùng này vì ngườiViệt ở đây rất nhiều. Tokyo cũng thuộc vùng này, bên cạnh đó còn có những tỉnh như Kanagawa, Tochigi,…nếu tính cả Tokyo thì vùng này chiếm 50,6% người Việt ở Nhật Bản.


6. Có người thân đang làm việc tại Nhật
  Có người thân đang làm việc tại Nhật Bản cũng tác động đến quyết định của người lao động khi lựa chọn tỉnh/thành phố làm việc. Không gì hơn khi bạn có người thân ở cùng hoặc làm việc cùng mình tại Nhật Bản. 
  Vậy nên hãy cố gắng lựa chọn những đơn hàng tại tỉnh người thân mình đang sinh sống nhé. Tại công ty chúng tôi luôn khuyến khích người lao động nếu có người thân bạn bè đang ở tỉnh nào thì nên tham gia ở tỉnh đó, ngoài ra có những cặp vợ chồng khi đăng kí tham gia chúng tôi cũng hỗ trợ giúp đỡ tối đa để hai vợ chồng có thể làm cùng một tỉnh hoặc gần nhau.

7. Tại sao nên tham gia XKLĐ tại các tỉnh phía Nam Nhật Bản
Khi lựa chọn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản, nhiều người thường băn khoăn khi gặp đơn hàng ở các tỉnh phía nam (vùng Kyushu & Okinawa) vì cho rằng nơi này không phát triển như các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Nhưng kinh nghiệm của những người đi trước cho thấy khu vực này có nhiều thuận lợi mà các thành phố xa hoa không thể có được.
- Khí hậu
Các tỉnh phía nam Nhật Bản là nơi có khí hậu ấm áp nhất Nhật Bản với kiểu khí hậu cận nhiệt đới nên vào mùa đông, khá tương đồng với thời tiết miền bắc Việt Nam. Fukuoka, thành phố lớn nhất vùng Kyushu & Okinawa là  đại diện rõ nhất cho kiểu khí hậu này. Điều này  giúp các thực tập sinh Việt Nam dễ dàng thích nghi.
- Di chuyển dễ dàng
Hiện tại, hãng hàng không Vietnam Airline đã có đường bay thẳng đường bay từ Việt Nam sang vùng Kyushu & Okinawa. Bạn chỉ mất 3,5h để bay từ Việt Nam đến sân bay quốc tế Fukuoka. Vì vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại cũng như thời gian di chuyển. Ở Nhật Bản, có nhiều hình thức thuận tiện để đi lại giữa các tỉnh thành với nhau ở như tàu điện, tàu điện ngầm, xe bus, máy bay, tàu siêu tốc shinkansen, đi phà...  nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề di chuyển trong nước.
- Chi phí sinh hoạt
   Chi phí sinh hoạt tại các tỉnh này cũng thấp hơn rất nhiều, trung bình một tháng người lao động chỉ phải mất từ 60.000 - 80.000 Yên/tháng tương đương từ 12 - 14 triệu đồng cho chi phí sinh hoạt
 
 Với những lưu ý dành cho người lao động khi lựa chọn tỉnh/thành phố để tham gia XKLD Nhật Bản, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn cho mình để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường và các đơn hàng XKLD Nhật Bản.
Bạn đang xem: Những lưu ý khi lựa chọn tỉnh XKLĐ Nhật Bản năm 2020
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *