Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

 Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, một số công ty yêu cầu bạn đặt cọc trước khi thi tuyển. Vậy thực chất số tiền này để làm gì và có yêu cầu phải nộp hay không. Sau đây  jpn.net.vn sẽ chia sẻ thêm cho bạn về vấn đề này

1. Tại sao phải đóng tiền cọc thi tuyển khi tham gia XKLĐ Nhật?

Hiện nay, hầu hết các công ty phải cử đưa lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản đều yêu cầu người lao động phải đặt cọc thi tuyển đơn hàng, mức đóng cọc thi tuyển sẽ là 10 triệu.

Khoản tiền đặt cọc thi tuyển chính là sự ràng buộc giữa người lao động và công ty khi tham gia đăng kí đơn hàng đi XKLĐ Nhật. Khi đã có tiền cọc thi tuyển người lao động sẽ có trách nhiệm với đơn hàng mà mình lựa chọn để thi tuyển của công ty như nghiêm túc thi cử, không bỏ thi, và thực hiện nghiêm túc những yêu cầu đề ra tại trung tâm để buổi thi diễn ra tốt nhất.Từ đó, các công ty xuất khẩu lao động Nhật sẽ tránh được sự rủi ro liên quan đến vấn đề người lao động thích thì đăng kí thi tuyển và không thích thì thôi, bỏ thi, có thái độ không đúng trước nghiệp đoàn Nhật Bản trong buổi thi tuyển đơn hàng.

Nhiều bạn thắc mắc rằng có nên nạp khoản tiền này không hoặc nạp vào có an toàn không nên đang còn do dự trước khi tham gia tại công ty, tuy nhiên đây là khoản bắt buộc bạn phải đóng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có thể được thi tuyển. Mức phí sẽ tùy thuộc vào từng công ty nhưng sẽ không quá 10 triệu đồng. 

Đặc biệt khi có người bỏ thi, có thái độ không đúng trong quá trình thi tuyển, đỗ đơn hàng rồi bỏ không chỉ mất cơ hội của các lao động khác bạn còn làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty với xí nghiệp Nhật, công ty bị phạt, đơn hàng bị hủy và rất có thể các đơn hàng trúng tuyển trước đó của xí nghiệp Nhật ấy cũng bị đồng loạt hủy thì tác hại của nó cực kỳ lớn mà khoản tiền đặt cọc không thể bù đắp được.

Do đó, khoản tiền đặt cọc thi tuyển chỉ là khoản cam kết người lao động cần có trách nhiệm khi đăng kí tham gia

2. Tiền đặt cọc khi đăng khí tham gia thi tuyển có thể lấy lại không?

Nếu người lao động đã xác nhận đăng kí tham gia đơn hàng và vì bất kể 1 lý do nào đó, ngày khi không đến thi, không có thông báo tới tới cán bộ tuyển dụng thì số tiền cọc 10 triệu này sẽ bị phạt không lấy lại được. Trường hợp thực tập sinh trượt không muốn tham gia tại công ty sẽ lấy lại được 100% số tiền cọc thi tuyển này, công ty xuất khẩu lao động không có quyền giữ tiền cọc của người lao động trong trường hợp người lao động vừa thi trượt đơn hàng. Đỗ đơn số tiền 10 triệu sẽ trừ trực tiếp vào phí đơn hàng (lấy tổng phí đơn hàng trừ đi tiền cọc).Chúng tôi trả tiền cọc thi tuyển của người lao động vào các ngày chẵn trong tuần ( thứ 2,4,6 )

Vì vậy, người lao động hoàn toàn yêu tâm khi công ty xuất khẩu lao động yêu cầu đặt cọc thi tuyển đơn hàng. Lưu ý, người lao động phải lấy hóa đơn đầy đủ khi đóng tiền đặt tiền cọc thi tuyển để tránh rủi ro hoặc bị những đối tượng cò môi giới lợi dụng thu tiền.

Bạn đang xem: Tại sao phải đóng cọc thi tuyển khi đăng kí tham gia xuất khẩu lao động Nhật?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *