Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Thi chuyển giai đoạn ở Nhật Bản là cuộc thi diễn ra hằng năm đối với các thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản trong đó có Việt Nam. Đây là cuộc thi cực kỳ quan trọng khi các bạn tham gia đi XKLĐ ở Nhật.Thi chuyển giai đoạn ở Nhật có khó không? Cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết gồm:

1.Thi chuyển giai đoạn ở Nhật là gì? Có bắt buộc không?

2.Thi chuyển giai đoạn ở Nhật có khó không?

3.5điều cần chú ý khi tham gia thi chuyển giai đoạn ở Nhật.

4.Khi kết thúc hợp đồng XKLĐ có cần thi chuyển giai đoạn không?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết nào!

1.Thi chuyển giai đoạn ở Nhật là gì? Có bắt buộc không?

Thi chuyển giai đoạn là kỳ thi nhằm đánh giá tay nghề người lao động nước ngoài hàng năm mà chính phủ Nhật Bản tổ chức. Thực tập sinh bắt buộc phải tham gia kì thi này nếu muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc trong năm tiếp theo. Nếu trượt bạn sẽ phải kết thúc hợp đồng và về nước.

- Đơn vị tổ chức thi: Jitco

- Bài thi: Thi lý thuyết và thi thực hành

- Thời gian: 1 năm 1 lần, thông thường các thực tập sinh trải qua ít nhất 3 lần, chuyển từ thực tập sinh kỹ năng 1 sang thực tập sinh kỹ năng 2, thực tập sinh kỹ năng 2 chuyển sang thực tập sinh kỹ năng 3, thực tập sinh kỹ năng 3 thi trước khi về nước để cấp chứng chỉ Jitco.Nhiều TTS có suy nghĩ bỏ qua kỳ thi chuyển thứ 3 trước khi hoàn thành hợp đồng về nước, tuy nhiên Chúng tôi khuyên bạn đừng bỏ qua kỳ thi quan trọng này bởi nếu không tham gia bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận Jitco, đã hoàn thành hợp đồng đúng hạn.Chứng chỉ Jitco là 1 trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng nếu trong tương lai bạn có mong muốn sau này quay lại Nhật lần 2, gia hạn visa lên thời hạn 5 năm, hoặc tránh những rắc rối về hồ sơ khi kết thúc hợp đồng tại Việt Nam

Phần thì chuyển giai đoạn gồm hai phần: thi lý thuyết và thi thực hành.

Chứng chỉ Jitco

2.Thi chuyển giai đoạn ở Nhật có khó không?

Vì đây chỉ là kì thi đánh giá tay nghề hàng năm nên thông thường bài thi chuyển giai đoạn ở Nhật không quá khó, hầu hết TTS đã được xí nghiệp cung cấp thông tin trong quá trình làm việc, tại một số xí nghiệp bên Nhật còn bao đậu cho các thực tập sinh. Thông thường trước các đợt thi, các bạn sẽ được công ty đào taọ, hướng dẫn về quy chế, các bài thi tuyển, nội dung sẽ thi trước kỳ thi.

Các bài thi cho thực tập sinh kỹ năng tại Nhật gồm

>>Bài thi lý thuyết: Đối với bài thi lý thuyết sẽ chia làm 2 dạng câu hỏi phổ biến là: 

- Bài thi chọn tranh: Cũng là dạng câu hỏi và chọn đáp án là A, B,C,D

- Bài thi tự luận: có dạng câu hỏi và chọn đáp án đúng sai.

>>>Với bài thi lý thuyết các câu hỏi, từ vựng sẽ đều liên quan đến ngành bạn đang làm việc tại Nhật, hầu hết gồm các vấn đề về an toàn lao đông, quy trình làm viêc taị Nhật.

>>Thi thực hành: Thực tập sinh sẽ thực hiện công việc của mình theo đúng ngành nghề xin visa.

3. 5 điều cần chú ý khi tham gia thi chuyển giai đoạn ở Nhật.

Chú ý 1. Thi lần 1 trượt thì sẽ thi lại lần 2, thi lần 2 trượt thì về nước.

Chú ý 2. Lần 1 công ty tiếp nhận sẽ đóng lệ phí thi cho bạn, còn lần thứ 2 bạn phải tự đóng.

Chú ý 3. Qua Nhật 6 tháng bạn sẽ được nghiệp đoàn phát tài liệu ôn thi, tháng thứ 8 tới tháng thứ 10 thi và tháng thứ 11 là có giấy chứng nhận đỗ để xin visa.

Chú ý 4. Thi lý thuyết:

- Thời gian thi lý thuyết: 1 tiếng.

- Nội dung bài thi lý thuyết toàn bộ là hiragana, không có chữ hán.

- Không gian lận khi thi cử, nếu bị phát hiện bạn sẽ bị đánh trượt luôn

Chú ý 5. Thi thực hành:

- Thời gian thi thực hành: 1 tiếng.

- Nội dung thi thực hành tùy từng ngành nghề mà bài thi sẽ được thiết kế cho phù hợp.

- TTS cần chú ý đề bài, tránh xảy ra tai nạn lúc kiểm tra

4.Khi kết thúc hợp đồng XKLĐ có cần thi chuyển giai đoạn không?

Nhiều bạn thường bỏ qua kỳ thi chuyển thứ 3 trước khi hết hạn hợp đồng 3 năm tại Nhật, tuy nhiên Chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua kỳ thi quan trọng này bởi bạn phải tham gia thi tuyển lần 3 mới được Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản Jitco cấp giấy chứng nhận. Chứng chỉ này cực kỳ quan trọng nếu bạn có mong muốn sau này quay lại Nhật lần 2, gia hạn visa lên thời hạn 5 năm, hoặc tránh những rắc rối về hồ sơ khi kết thúc hợp đồng tại Việt Nam. Hiện tại, với sự nới lỏng của chính phủ Nhật Bản nhiều đơn hàng cho phép người lao động gia hạn hợp đồng 2 năm tại chính xí nghiệp đó nếu muốn làm việc tại Nhật lâu dài.

>>>HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex( Polimex HR) từ khi thành lập cho tới nay đã nhận được sự quan tâm tin tưởng từ phía khách hàng, chúng tôi luôn là cầu nối đưa nhiều TTS sang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản.
Trải qua 6 năm kể từ ngày thành lập, chúng tôi luôn đặc sự tín nhiệm của người lao động lên làm mục tiêu hàng đầu, đã chắp cánh cho hàng nghìn giấc mơ làm việc trong môi trường quốc tế, đem về những thành quả đáng trân trọng. Công ty chúng tôi phái cử sang Nhật Bản những Thực tập sinh khỏe mạnh, có kỹ năng tốt và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nhật Bản, cũng như các quy định của chương trình TTS. Luôn tạo ra một thế hệ lao động người Việt Nam xuất sắc. Hãy đến với chung tôi- Nơi đặt niềm tin cho giấc mơ của bạn.

Bạn đang xem: Thi chuyển giai đoạn ở Nhật Bản khi đi XKLĐ có khó không?
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

NGUYỄN DUY PHONG

08/09/2021

Chào ANH *CHỊ* em qua nhật gần được1 năm làm bên cty làm đường và nền, móng công trình . Sắp tới e sẽ thi chuyển giai đoạn đợt 1 nên muốn nhờ Anh *Chị* có tài liệu thi lý thuyết bên ngành em , có thể gởi qua gmail cho em xin để ôn luyện được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *