Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Cơn sốt thi kỹ năng đặc định tại Đông Nam Á

Những năm gần đây, số người học Tiếng Nhật tại Đông Nam Á ngày một tăng. Theo Quỹ giao lưu quốc tế, năm 2018, tại 5 quốc gia Thái, Philippin, Việt Nam, Malaysia, Myanmar có đến 485.000 người học Tiếng Nhật, tăng 50% so với năm 2015.

Từ khi có chương trình Kỹ năng đặc định, song song với đào tạo Tiếng Nhật, các khóa học về kỹ năng các ngành được tiếp nhận cũng đang được mở rộng. Tháng 10 vừa rồi, lần đầu tiên kỳ thi Kỹ năng đặc định ngành Khách sạn đã được tổ chức tại Myanmar. Để chuẩn bị cho việc này, từ tháng 9, Super Hotel đã xây dựng trường chuyên môn và bắt đầu giảng dạy Tiếng Nhật song song với nghiệp vụ ngành Khách sạn. Trong các tiết học, học sinh được giáo viên người Nhật thực hành mẫu việc dọn giường và thông qua các hình ảnh, học sinh được học về cách tiếp đón khách cũng như phong cách phục vụ omotenashi của Nhật.

Kỹ năng đặc định được mở ra để giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động tại Nhật. Tháng 4 năm 2019, Philippin là quốc gia đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định, bắt đầu với ngành Hộ lý. Tính đến tháng 9 đã có khoảng 600 người thi đỗ kỳ thi này. Tháng 10, các ngành nghề có tổ chức thi Kỹ năng đặc định cũng sẽ được mở rộng tại Indonesia và Nepal. 

Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết, ngày 1 tháng 11 đã có 818 người nhập cảnh với diện visa Kỹ năng đặc định và hơn một nửa trong số này là Cựu thực tập sinh kỹ năng, bởi những người này sau khi kết thúc 3 năm thực tập sinh sẽ có thể chuyển sang visa Kỹ năng đặc định mà không cần thi.
 Số lượng người đỗ kỹ năng đặc định tính đến tháng 02/2020

Chính phủ cho biết trong vòng 5 năm sẽ dự định tiếp nhận tối đa là 345.000 người lao động. Dự tính đến tháng 3 năm 2020 sẽ tiếp nhận được khoảng 30.000 đến 40.000 lao động, sẽ không còn xa để đạt đến con số đã đề ra.

Vấn đề quan trọng là chính phủ đã giao ước sẽ cố gắng loại bỏ các công ty môi giới xấu tại 9 quốc gia gồm Philippin, Campuchia, Nepal, Myanmar, Mông Cổ, Sri Lanka, Indonesia, Việt Nam, Bangladesh, vì thế có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng lao động từ các nước này được xét duyệt nhập cảnh vào Nhật Bản. Thêm vào đó, việc tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định đã trễ rồi mà việc ban hành luật về vấn đề này tại các nước xuất khẩu lao động cũng đang chậm trễ.

Tại Việt Nam, bộ lao bộ thương binh và xã hội mới có công văn số 1572 ngày 29/10/2019 hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật làm việc, đây được xem là bước khởi đầu cho việc đào tạo và đưa lao động Việt sang làm việc với hình thức visa mới này

Bạn đang xem: Thi kỹ năng đặc định tại Đông Nam Á chưa khi nào hot như hiện nay
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *