Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Có một sự thật là khi nhắc đến công việc điều dưỡng của người nước ngoài tại Nhật thì đa số mọi người chỉ nghĩ đến những công việc của người hộ lý chăm sóc chuyên phục vụ cho người cao tuổi đầy vất vả. Tuy nhiên, người điều dưỡng viên của nước khác hoàn toàn có khả năng làm việc tại bệnh viện của Nhật bản với tư cách một người điều dưỡng thực thụ, được đối xử, đãi ngộ và trả lương giống như người điều dưỡng của Nhật. Câu chuyện nghe có vẻ phi lý đó chắc chắn sẽ biến thành sự thật nếu bạn thi đỗ kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản đấy!

Nội dung bài viết gồm:

 1. Kỳ thi cấp chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật là gì?
 2. Điều kiện tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật.
 3. Thời gian tổ chức kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.
 4. Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.
 5. Nội dung kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.
 6. Cách tính điểm đỗ trượt.

------------------------------------------------------------

1.Kỳ thi cấp chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật là gì?

- Kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật bản là một kì thi mang tầm quốc gia với mục đích lấy được chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Bất kì ai, kể cả người Nhật lẫn người nước ngoài, nếu muốn được làm việc tại bệnh viện của Nhật với tư cách một điều dưỡng viên thì bắt buộc phải đỗ kì thi này, lấy được chứng chỉ điều dưỡng.
- Kì thi do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tổ chức, 1 năm 1 lần, vào khoảng giữa tháng 2.
- Tính đến năm 2019, kì thi đã được tổ chức 109 lần.

Kết quả hình ảnh cho học điều dưỡng tại nhật

2. Điều kiện tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật.

- Đối với đối tượng là người nước ngoài để tham gia kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

 • Có bằng JPLT N1
 • Có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng tại quốc gia của bạn. Tại Việt Nam để đạt được chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, bạn phải thực tập tại một cơ sở thực hành (thường là bệnh viện hoặc các phòng khám được phép cấp chứng chỉ) thời gian 9 tháng.

>>Ngoài ra bạn không có tiền án, tiền sự, đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài.

3.Thời gian tổ chức kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.

- Kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tổ chức 1 năm 1 lần. Thông thường vào tháng 8 hàng năm, trên trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và các tờ báo của chính phủ Nhật sẽ đăng tải thông tin chi tiết về kì thi bao gồm lịch trình, điều kiện đăng kí tham gia, thời gian thi tuyển,...

Kết quả hình ảnh cho địa điểm tổ chức thi chứng chỉ điều dưỡng
- Sau  khi nộp giấy đăng kí, đến tháng 2 năm sau bạn sẽ nhận được giấy dự thi, trên đó có ghi cả địa điểm thi, và lịch ngày hôm thi…

- Thời gian diễn ra thi tuyển khoảng giữa tháng 2 và kết quả sẽ được trả về cuối tháng 3.

4.Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.

+ Hiện tại ở Nhật có 11 tỉnh tổ chức thi cấp chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản. Những bạn ở tỉnh không tổ chức thi tuyển thì có thể đăng kí tại tỉnh tổ chức thi tuyển gần khu vực mình sinh sống nhất


+ Có 11 tỉnh tổ chức thi đó là:Hokkaido, Aomori, Tokyo, Aichi, Ishigawa, Osaka, Hiroshima, Fukuoka, Okinawa, Kagawa ,Miyagi
+ Các tỉnh tổ chức thi thì cố định, tuy nhiên mỗi năm ở các tỉnh, địa điểm diễn ra kì thi sẽ thay đổi nên hãy đọc thật kĩ tờ dự thi được nhận.

5.Nội dung kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.

Thông thường kì thi này sẽ diễn ra trong 1 ngày, cả sáng và chiều. Bài thi gồm 3 phần:

 • Câu hỏi bắt buộc(必修問題)
 • Câu hỏi về hiểu biết chung(一般問題)
 • Câu hỏi thiết lập tình huống(状況設定問題)
 • điều dưỡng Nhật Bản

Bài thi gồm 240 câu hỏi về những nội dung sau:

 • Chức năng và cấu tạo của cơ thể
 • Quá trình bệnh tật và sự thúc đẩy hồi phục
 • Hỗ trợ sức khỏe và chế độ phúc lợi xã hội
 • Môn điều dưỡng cơ bản
 • Môn điều dưỡng cho người đã trưởng thành
 • Môn điều dưỡng người cao tuổi
 • Môn điều dưỡng nhi
 • Môn điều dưỡng sản
 • Môn điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng tại nhà
 • Sự kết hợp của điều dưỡng và thực tiễn

6.Cách tính điểm đỗ trượt.

- Điểm chuẩn bắt buộc để đỗ là bạn phải đạt được từ 80%( 40 điểm trở lên/50 điểm) điểm của phần câu hỏi bắt buộc.  Nếu không như vậy thì dù 2 phần còn lại điểm của bạn có cao  bao nhiêu thì vẫn bị coi là trượt.
- Phần câu hỏi bắt buộc và câu hỏi phổ biến mỗi câu một điểm, phần câu hỏi thiết lập và giải quyết tình huống mỗi câu 2 điểm. Ở phần này, từ trước giờ hay ra những dạng câu như từ một đề bài sẽ phát sinh ra 3 câu hỏi liên quan, tuy nhiên từ lần thi thứ 106 (2017) thì thay vì 3 câu liên tiếp thì sẽ là 2 câu hỏi liên quan hoặc chỉ có 1 câu đơn. Và người ta cũng dự đoán rằng đó sẽ là xu hướng ra đề của những năm sắp tới.
>>Điểm chuẩn của phần câu hỏi phổ biến và câu hỏi giải quyết tình huống biến động theo từng năm. Thường sẽ rơi vào khoảng từ 60~70%, vào năm 2018 (tức là lần thứ 107) điểm chuẩn phần này là 62.3%.

Kết quả hình ảnh cho học điều dưỡng tại nhật

Một số trang web để tham khảo tài liệu ôn thi
>>Mình xin giới thiệu với các bạn một số trang web khá hay có thể dùng để ôn thi

1. https://www.google.com/url?q=https://www.kango-roo.com/kokushi
Với trang web này bạn có thể ôn thi theo từng phần câu hỏi như câu hỏi bắt buộc, phổ biến hay giải quyết tình huống, trang này không những có đáp án mà còn có cả lời giải rất chi tiết, rất hữu ích cho các bạn dùng để ôn thi. Ngoài ra trang này còn có nhiều bài báo, tin tức, thông tin về công việc, chuyên môn của người điều dưỡng.

2. https://kango.career-tasu.jp/contents/kokushi-kakomon/
Trang này có tập hợp các đề thi chính thức từ năm 2010 đến năm 2017 có kèm đáp án. Tuy nhiên một hạn chế là trang không cung cấp lời giải. Và cũng như web thứ nhất, web này cũng cung cấp rất nhiều thông tin về ngành điều dưỡng và bệnh viện.

3. https://nurseful.jp/nursefulshikkanbetsu/?fbclid=IwAR1C3dy9ux7mPKEPE3TDcc__8pdKMjo4c_FsvN-9y2uOaV9IvdE7UZGZ-o8
Trang này tuy không có đề thi nhưng chuyên cung cấp các kiến thức hay về các bệnh lý, đặc biệt còn có chứa cả những hình minh họa rất thú vị và dễ hiểu.

Với một số thông tin cơ bản trên, hi vọng đã giúp các bạn hiểu được phần nào về kì thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản. Nếu có thắc mắc gì về chương trình điều dưỡng Nhật Bản, các bạn hãy để lại comment phía cuối bài viết để được hỗ trợ
Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem: Thi lấy chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật cần lưu ý những gì?
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Le Jimmy

21/07/2021

Tôi muốn thi cc này.. Mong muốn được tu vấn. Xin cảm ơn ạ!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *