Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu công cuộc chống dịch COVID-19 khi đang dần có những tín hiệu khả quan, tuy vẫn còn những khó khăn nhất định nhưng với những thông báo từ nước Nhật trong những ngày gần đây TTS sẽ yên tâm khi đi xklđ trong thời gian tới

 

Nội dung bài viết gồm:

I. 14/05/2020 Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên hầu khắp đất nước

II. 16/05 tình hình dịch tiến triển, Nhật Bản lới lỏng hạn chế xã hội

III. 17/05 các cơ sở kinh doanh ở Nhật mở cửa trở lại

I. 14/05/2020 Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên hầu khắp đất nước

Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên hầu khắp đất nước trong ngày 14/5. Tuy nhiên, riêng thủ đô Tokyo sẽ vẫn duy trì các biện pháp hạn chế cho đến khi có biện pháp hữu hiệu khống chế dịch.

Nhật Bản công bố dỡ bỏ toàn bộ tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Thủ tướng Abe Shinzo.

Đây là thông tin được truyền thông Nhật Bản đề cập trên các trang báo số ra hôm nay. Dự kiến, Thủ tướng Abe Shinzo sẽ tổ chức buổi họp báo vào lúc 18h chiều nay để công bố dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ở 39 trên tổng số 47 địa phương ở nước này.

Là nền kinh tế lớn đứng thứ 3 trên thế giới, chính phủ Nhật Bản đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ 1 tháng trước nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm của dịch.

Theo giới phân tích, chính phủ Nhật Bản cần thận trọng đưa ra các quyết sách nhằm tránh nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm thứ hai như đang xảy ra tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Cho đến nay có 39 địa phương ở Nhật Bản vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp./

 

 

II. 16/05 Tình hình dịch Covid-19 tiến triển, Nhật Bản nới lỏng hạn chế xã hội

Một số địa phương ở Nhật Bản đã đưa ra lộ trình nới lỏng các hạn chế xã hội giữa bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có những tín hiệu khả quan.

 
 

Tình hình dịch Covid 19 tại Nhật Bản có nhiều tiến triển tốt. Chính phủ nước này đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 39 tỉnh, Tokyo, Osaka và 6 tỉnh khác vẫn tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa mục tiêu kiểm soát dịch đồng thời tái khởi động nền kinh tế, chính quyền Tokyo cũng đã đưa ra lộ trình nới lỏng xã hội.

Người dân Nhật Bản duy trì giãn cách xã hội.

Số ca mắc mới tại thủ đô Nhật Bản gần đây giảm mạnh. Hôm qua (15/5), Tokyo chỉ có 9 ca mắc mới, đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm về mức 1 con số kể từ ngày 22/3. Chuẩn bị cho việc tái khởi động nền kinh tế, Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike đã công bố bản lộ trình nới lỏng các hạn chế xã hội. Ngoài ra, chính quyền Tokyo dự định sẽ bổ sung thêm 580 tỷ yên cho công tác phòng dịch.

Bà Koike nói: “Để đạt được sự cân bằng giữa các biện pháp phòng dịch và hoạt động kinh tế xã hội, chúng ta cần có một lộ trình thực hiện. Tôi nghĩ rằng cần phải bổ sung ngân sách để thực hiện việc này với quy mô tăng thêm khoảng 580 tỷ yên”.

Chính quyền Tokyo đề ra 7 chỉ tiêu cần đạt được để nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch hiện nay như: số ca mắc mới trong ngày dưới 20, tỉ lệ trường hợp lây nhiễm không xác định nguồn gốc dưới 50%. Các chỉ tiêu này phải được duy trì trong 1 tuần liên tục. Ngoài ra, còn các chỉ tiêu khác về số bệnh nhân nặng, số bệnh nhân nhập viện và tỷ lệ người xét nghiệm dương tính…

Tokyo dự kiến sẽ dần nới lỏng hạn chế xã hội theo 3 bước. Trước tiên là cho phép nối lại các cơ sở công cộng như bảo tàng, thư viện. Sau đó, tới các cơ sở không tập trung nhiều người, tiến tới nối lại tất cả hoạt động xã hội ngoại trừ những nơi có môi trường rủi ro cao.

Chính quyền Tokyo sẽ có lộ trình nới lỏng hạn chế xã hội để tái khởi động nền kinh tế.

Đây không phải là lần đầu tiên một địa phương tại Nhật Bản đưa ra lộ trình nới lỏng xã hội riêng. Tỉnh Osaka, trước đó, cũng đã công bố mô hình thoát dịch riêng của mình.


Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura phát biểu: “Chúng ta có quy định về việc tình hình tới mức độ nào thì sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa. Vậy cũng phải quy định tiêu chuẩn nào thì có thể xóa bỏ yêu cầu đó. Cần có con số cụ thể để người dân cùng phối hợp. Chính quyền tỉnh Osaka sẽ tự quyết định tiêu chí cụ thể theo “mô hình Osaka”.

Hiện Osaka đã đáp ứng được 3 tiêu chí theo mô hình Osaka trong 7 ngày liên tiếp gồm: trong 1 ngày có dưới 10 ca mắc không rõ nguồn gốc; tỷ lệ dương tính trong số ca xét nghiệm là dưới 7%; tỷ lệ giường cho bệnh nhân nặng dưới 60%. Hôm nay, tình này bắt đầu dỡ bỏ hạn chế yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở giáo dục, bảo tàng, thư viện, cơ sở thương mại, nhà hát và rạp chiếu phim. Các cơ sở giải trí, thể thao và vui chơi có tổng diện tích dưới 1.000 mét vuông cũng được hoạt động trở lại. Các quán rượu và nhà hàng sẽ đóng cửa trước 10 giờ tối thay vì 8 giờ tối theo yêu cầu trước đây.

Dự kiến các hạn chế xã hội sẽ chưa thể được dỡ bỏ hoàn toàn cho tới hết tháng 5. Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nhấn mạnh virus là mối đe dọa dù tình trạng khẩn cấp đã được thu hẹp quy mô, cảnh bảo người dân cần chuẩn bị cho đợt lây nhiễm thứ hai và thứ ba có thể xảy ra. Trong khi đó, chính quyền Tokyo cho biết sẽ thực hiện “cảnh báo Tokyo”, yêu cầu đóng cửa kinh doanh trở lại nếu con số lây nhiễm mới trong 1 ngày tăng quá 50 trường hợp./.

 

III. 17/05Các cơ sở kinh doanh ở Nhật bắt đầu mở cửa trở lại trong sự cảnh giác về đợt lây nhiễm mới của dịch Covid-19.

 
 

Trong những ngày nay, các cơ sở kinh doanh bắt đầu mở cửa trở lại trên khắp các khu vực của Nhật Bản trong bối cảnh Chính phủ đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 trên 47 tỉnh của Nhật Bản.

Hoạt động của người dân Nhật Bản dần được khôi phục trở lại.

Tại tỉnh Miyagi, trung tâm thương mại Sendai Mitsukoshi mở cửa trở lại vào ngày hôm qua (16/5) sau khi đóng cửa trong khoảng 1 tháng tất cả các quầy hàng trừ khu vực bán thực phẩm. Để tiếp tục ngăn ngừa dịch Covid-19 có thể lây lan, nhân viên các quầy hàng đều đeo khẩu trang, hệ thống camera đặc biệt lắp ở lối vào để kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng.

Tỉnh Osaka ở phía Tây Nhật Bản vẫn thuộc diện tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng chính quyền tỉnh không còn yêu cầu một số cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Do đó, nhiều khu phố mua sắm đã đông người hơn so với những ngày trước.

Tokyo mặc dù vẫn nằm trong khu vực tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp, nhưng Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko đã công bố các tiêu chí nới lỏng yêu cầu tạm ngừng kinh doanh nếu tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ tại Tokyo.

Bà cho biết sẽ nới lỏng hạn chế khi đạt được 3 mục tiêu bằng con số cụ thể. Thứ nhất là tính trung bình theo tuần phải có ít hơn 20 ca nhiễm mới mỗi ngày. Thứ hai là tỷ lệ số ca nhiễm không rõ đường lây lan dưới 50%. Thứ ba là số ca nhiễm mới tính theo tuần phải thấp hơn tuần trước đó.

Chính phủ cho biết vào tuần tới sẽ xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 8 tỉnh còn lại, trong đó có Tokyo và Osaka. Sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 tỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhắc lại lời kêu gọi duy trì các biện pháp triệt để nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Thủ tướng cho biết Nhật Bản cần chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài chống virus cho đến khi phát triển được các phương pháp điều trị và vaccine (vắc-xin) hiệu quả. Virus này vẫn là mối đe dọa dù tình trạng khẩn cấp đã được thu hẹp quy mô. Do vậy, người dân cần chuẩn bị cho đợt lây nhiễm thứ hai và thứ ba có thể xảy ra.

Theo Thủ tướng Abe, nếu các ca nhiễm có sự gia tăng, có thể cần ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại ở các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời kêu gọi mọi người tuân thủ lối sống mới, bao gồm giãn cách xã hội và thực hiện theo hướng dẫn được đưa ra cho mỗi ngành nghề. Thủ tướng cam kết cải thiện hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Nhật Bản./.

 

 

Bạn đang xem: TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN SAU MÙA DỊCH COVID-19
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *