Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á và cũng vô cùng mở rộng đón những lao động nước ngoaì sang đây làm việc. Chính vì thế, trong năm 2021 này một số lượng không nhỏ các lao động Việt sang đây làm việc. Điều này đánh dấu sự thành công trong năm 2020. Còn năm 2021 đi XKLĐ Nhật có dễ không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu và tìm cách giải quyết nhé.

Theo thống kê của cục lao động ngoài nước tổng số lao động đi làm việc ở Nhật Bản tính đến tháng 11 năm 2020 là 8.939 lao động (3.298 lao động nữ) thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của người lao động mà lựa chọn những ngành nghề và xí nghiệp khác nhau

Thực tế, XKLĐ Nhật sẽ rất dễ với những bạn có đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu mà xí nghiệp Nhật Bản có độ tuổi từ 19-35 tuổi và có sức khỏe tốt và rất khó cho những ai không đạt điều kiệnDưới đây là điều kiện cơ bản của các ngành nghề đi XKLĐ Nhật mà có nhiều người muốn đi nhất. Xem các điều kiện này thì bạn cũng có thể sẽ biết năm 2021 đi XKLĐ Nhật có còn dễ hay không bạn nhé.
  • Đơn hàng cơ khí 
- Điều kiện khác:
 
+ Các chuyên môn như: hàn, tiện, phay, bào cần có kinh nghiệm làm việc.
 
+ Chuyên ngành về dập, đúc, uốn,... cần những người có sức khỏe tốt
 
+ Sơn cơ khí, mạ điện, cơ khí chế tạo không quan trọng kinh nghiệm và ngoại hình.
 
  • Đơn hàng xây dựng
 Xây dựng là ngành nghề không hạn chế về độ tuổi, chiều cao cân nặng và không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc
+ Các công việc về cốt thép, xây trát, ốp lát, hoàn thiện nội thất,... yêu cầu chiều cao và vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, và thường những lao động trẻ sẽ được tuyển dụng
 
+ Các chuyên ngành mộc, sơn những yêu cầu về ngoại hình không quá khắt khe mà đòi hỏi thêm về kinh nghiệm làm việc. Những lao động cứng tuổi hơn, có kinh nghiệm hơn được coi là lợi thế khi tuyển chọn những công việc này.

+ Đơn hàng về giàn giáo là đơn hàng không kén lao động, các thực tập sinh chỉ cần sức khỏe đều có thể đăng kí tham gia
 
  • Chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản
 
- Điều kiện khác: Khéo lẹo. gọn gàng là lợi thế, đôi khi không quá quan trọng tuổi.
 
 

Điều kiện: Không mù màu, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt
 
 

Điều kiện tham gia tất cả các ngành nghề đi XKLĐ Nhật đều có đặc điểm riêng và yêu cầu riêng

+ Nếu như bạn có hình xăm thì sẽ hạn chế khi tham gia các đơn hàng công xưởng.

+ Nếu tuổi cao như nam trên 30 tuổi sẽ chỉ dễ trúng tuyển các đơn hàng về xây dựng hoặc cơ khí

+ Nếu cận thị thì sẽ hạn chế các đơn yêu cầu thị lực cao như điện tử, thực phẩm

Năm 2020, cơ hội để đi XKLĐ Nhật cũng khá dễ và khá mở. Tuy nhiên, một điều đáng báo động là tình trạng bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp đang có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến cho các xí nghiệp Nhật có sự nghi ngờ về nhu cầu đi XKLĐ Nhật của lao động Việt. Do vậy, mà để giảm bớt tình trạng bỏ trốn mà năm 2021 này việc tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản sẽ có nhiều khắt khe hơn tuy nhiên vẫn có các chính sách thu hút như:
Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 thành 05 năm
Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.
Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản được mở rộng hơn. 
Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng
Hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận thị vẫn được tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng kí tham gia tới 90% các đơn hàng
Từ 66 ngành nghề lên đến 77 ngành đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc


 


Kết luận: Năm 2020 đi XKLĐ Nhật chỉ dễ với những ai đạt được điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật còn không thì đi khó hơn trước nhiều.

Việc đi XKLĐ Nhật năm 2021 không còn dễ do sự ảnh hưởng của nhiều lao động Việt ở Nhật. Chúng ta cũng biết hiện tại số lượng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản rất đông.

Đến nay, giới trẻ Việt trông chờ rất nhiều vào các chương trình XKLĐ Nhật. Bởi, mục đích cuối cùng là muốn được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Các công ty XKLĐ Nhật đã hợp tác với nhiều xí nghiệp Nhật Bản để có thể đón nhiều nhất TTS Việt sang làm việc. Đáp lại điều đó, năm 2021 số lượng TTS Việt Nam xuất cảnh sang Nhật đứng đầu tại Nhật Bản.

Thực tế, đến đông thì bỏ cũng đông theo đúng quy luật của nó. Chính vì nhiều lao động Việt bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp mà rất nhiều nghiệp đoàn, công ty Nhật Bản đã bị đánh giá không tốt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nghiệp đoàn đối với chính phủ Nhật.

Vì thế, năm 2021 này yêu cầu tuyển chọn của các xí nghiệp Nhật kỹ lưỡng và chặt chẽ hơn. Điều này khiến cho cơ hội của các bạn có hồ sơ xấu đăng ký đi XKLĐ Nhật 2020 đã khó khăn hơn. Nhất là những bạn ở trong vùng nổi tiếng có nhiều người trốn nhất (Nghệ An, Hà Tĩnh).

 


Lời khuyên: Cách để chắc chắn đi được và sang Nhật có việc làm tốt là bạn nên chăm chỉ, chịu khó học tiếng Nhật tốt. Năm 2020 này điều kiện đi XKLĐ Nhật có khó mấy cũng không ngăn cản được. Thực tế phía xí nghiệp Nhật chỉ sợ bạn sang trốn chứ họ có sợ bạn cao tuổi và kinh nghiệm kém đâu, bạn học tiếng Nhật tốt, chăm chỉ thì bạn đã chứng tỏ cho họ thấy bạn muốn sang Nhật làm việc kiếm tiền, nghiêm túc làm viêc chứ không phải để bỏ trốn

Với bài viết này, chúng tôi muốn cảnh tỉnh cho những ai đang là TTS Nhật Bản hay sắp tới lên đường đi XKLĐ Nhật. Thì, hãy nên trân trọng những gì mình đang có được. Tất nhiên, tiền ai cũng thích nhưng đừng vì những phút giây bồng bột mà lỡ dở sau này. Nhất là khi năm 2021 này đi XKLĐ Nhật không còn dễ dàng như trước nữa.
Bạn đang xem: Trả lời câu hỏi: 2021 đi XKLĐ Nhật Bản có còn dễ không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *