Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Tự ý phá hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thì có bị phạt không? là một trong những thắc mắc phổ biến của lao động tại Nhật Bản đang có ý định trốn ra ngoài làm, chuyển công ty khác,… Vậy câu trả lời là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết gồm:

1.Thế nào là tự ý phá hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản?

2.Nguyên nhân khiến người lao động có ý định tự ý phá hủy hợp đồng lao động.

3.Lao động tự ý phá hủy hợp đồng lao động sẽ bị phạt như thế nào?

4.Người lao động có được chuyển việc làm từ công ty này sang công ty khác hay không?

5.Người lao động có được đi làm thêm ở công ty khác hay không?

Trong những năm gần đây, xu hướng XKLĐ Nhật Bản đang thu hút được một lượng lớn nguồn lao động Việt Nam. Chính vì vậy, Nhật Bản luôn tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc với mức lương cao, điều kiện lao động tốt. Tuy nhiên họ cũng thắt chặt vấn đề lao động tự ý phá bỏ hợp đồng bằng những hình phạt khá khắt khe để đảm bảo cho người lao động gắng liền doanh nghiệp. Do đó nếu các người lao động có ý định phá bỏ hợp đồng thì hãy suy nghĩ cẩn thận.

1.Thế nào là tự ý phá hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản?

Tự ý phá hủy hợp đồng là người lao động tự ý đơn phương hủy bỏ những nguyên tắc điều khoản trong hợp đồng  XKLĐ Nhật Bản vì những nguyên nhân khác nhau.

2.Nguyên nhân khiến người lao động có ý định tự ý phá hủy hợp đồng lao động.

Tùy vào hoàn cảnh và điệu kiện làm việc khác nhau mà khiến cho người lao động có mong muốn hủy hợp đồng lao động với bên Nhật Bản, có thể nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan từ phía hai bên:

>>Nguyên nhân khách quan:

- Do khâu tuyển chọn của một số công ty XKLĐ chưa tốt chưa sát sao.

- Mức lương không đảm bảo, việc làm thêm ít, không đảm bảo thu nhập như mong muốn cho người lao động.. cũng là nguyên nhân của việc phá hủy hợp đồng.

>>Nguyên nhân chủ quan:

- Lao động không thích nghi được với môi trường mới, không thích nghi được với cách làm việc của con người Nhật Bản dẫn đến chán nản, muốn bỏ trốn ra ngoài làm việc khác.

- Cảm giác nhớ nhà vì sống trong môi trường mới.

- Trình độ chuyên môn chưa tốt, không đáp ứng được yêu cầu công việc.

- Sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

3.Lao động tự ý phá hủy hợp đồng lao động sẽ bị phạt như thế nào?

Thứ nhất, bạn sẽ bị xử phạt hành chính.Theo NDCP số 95, thì người lao động sẽ bị phạt hành chính lên đến 80-100 triệu đồng nếu tự ý hủy bỏ hợp đồng XKLĐ như ở lại nước ngoài trái phép, bỏ trốn, tự ý chuyển công ty,…

Thứ 2, nếu TTS bỏ trốn ra ngoài trong thời gian vẫn còn hợp đồng hoặc đã hết hạn hợp đồng thì đều bị trục xuất về nước với mọi chi phí do bạn chịu.

Thứ 3, bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Thứ 4, tùy theo từng mức độ thì TTS có thể bị phạt đến 3 triệu yên và đi tù 3 năm.

4.Người lao động có được chuyển việc làm từ công ty này sang công ty khác hay không?

TTS sang Nhật làm việc CÓ THỂ  chuyển sang công ty khác nếu bạn có lý do chính đáng. Bởi lẽ nếu bạn không có lý do hợp lý về việc xin chuyển công ty thì không thể thông qua nghiệp đoàn cũng như không thể được Cục quản lý xuất nhập cảnh đồng ý được.

Người lao động tự ý phá bỏ hợp đồng có thể bị phạt từ 80-100 triệu VNĐ.

Có thể bị phạt tù từ 3-5 năm và trục xuất vĩnh viễn về nước.

5.Người lao động có được đi làm thêm ở công ty khác hay không?

Do nhu cầu mong muốn có thu nhập cao,nên người lao động thường xuyên mong muốn có nhiều công việc làm thêm, tuy nhiên, người lao động chỉ được tham gia lao động công việc làm thêm tại công ty mình tham gia làm việc. Nếu như người lao động tham gia làm thêm tại công ty khác sẽ bị cho là vi phạm hợp đồng lao đông, sẽ bị xử phạt, chính vì vậy người lao động cần cẩn thận khi tham gia làm thêm.

>>>HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế Polimex( Polimex HR) từ khi thành lập cho tới nay đã nhận được sự quan tâm tin tưởng từ phía khách hàng, chúng tôi luôn là cầu nối đưa nhiều TTS sang làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là thị trường lao động Nhật Bản.
Trải qua 6 năm kể từ ngày thành lập, chúng tôi luôn đặc sự tín nhiệm của người lao động lên làm mục tiêu hàng đầu, đã chắp cánh cho hàng nghìn giấc mơ làm việc trong môi trường quốc tế, đem về những thành quả đáng trân trọng. Công ty chúng tôi phái cử sang Nhật Bản những Thực tập sinh khỏe mạnh, có kỹ năng tốt và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và Nhật Bản, cũng như các quy định của chương trình TTS. Luôn tạo ra một thế hệ lao động người Việt Nam xuất sắc. Hãy đến với chung tôi- Nơi đặt niềm tin cho giấc mơ của bạn.

Bạn đang xem: Tự ý phá bỏ hợp đồng lao động với phía Nhật Bản sẽ bị phạt như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *