Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Tại sao tỷ lệ cấp visa đặc định Tokutei hiện nay khá thấp
Bắt đầu được chính thức thông qua vào tháng 4/2019, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tỷ lệ cấp visa đặc định Tokutei hiện tại khá thấp. Tính đến thời điểm ngày 27/09 đã có 376 trường hợp được cấp loại visa này.

Xét về ngành nghề, số người được nhận tư cách lưu trú nhiều nhất ở lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm với 49 người, tiếp đến là lĩnh vực sản xuất máy móc công nghiệp (43 người) và công nghiệp vật liệu đúc (42 người). Xét về quốc gia, Việt Nam hiện đang nằm trong top đầu các nước có người lao động với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định (93 người), tiếp đến là Indonesia (33 người), Philippines (27 người). Chuyển đổi tư cách từ thực tập sinh có 176 người, chiếm đến 80%.

Chính phủ nhìn nhận với thực tế hiện tại, trong vòng 5 năm tới sẽ có tối đa 36.500 người lao động với tư cách Kỹ năng đặc định trong đó năm đầu tiên là 40.000 người. Đến hiện tại đã có 3200 người thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề được tổ chức ở trong và ngoài nước dành cho 6 ngành nghề. Rõ ràng từ thực tế hiện nay số lượng visa được cấp chưa đạt được nổi 1% chỉ tiêu đề ra. 

Số lao động diện đặc định tính đến tháng 11/2019 mới chiếm khoảng 3% dự kiến

Giải thích cho sự chậm trễ này, có thể xét tới các nguyên nhân sau đây:


- Trong 14 ngành được xét cấp visa Kỹ năng đặc định, có 3 ngành được chính phủ ưu tiên tổ chức kỳ thi tay nghề trước đó là Hộ lý, khách sạn - lữ quán và nhà hàng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay mới có hơn 2000 người đỗ kỳ thi này, thêm vào đó tốc độ xử lý hồ sơ của những người đã đủ điều kiện và chờ đợi visa đang bị đánh giá rất chậm chạp


- Về giấy tờ để làm thủ tục xin visa, có đến 20 loại khác nhau, kèm với đó là các tài liệu đính kèm liên quan cũng cần nhiều lên. Do sự phức tạp của việc chuẩn bị giấy tờ đang trở thành rào cản và nảy sinh các vấn đề từ phía người lao động. Từ phía các quốc gia ký kết với Nhật Bản là rào cản từ sự thận trọng và chậm thi hành chính sách.


- Sự thận trọng với chế độ mới hay những hiểu biết chưa đầy đủ từ phía các doanh nghiệp tuyển dụng. Lý do các doanh nghiệp đưa ra phần lớn là họ chưa phân biệt được sự khác nhau của chế độ Kỹ năng đặc định và Thực tập sinh.
 

Mặc dù chế độ visa mới khá “thoáng” đối với các bạn thực tập sinh khi cho phép các bạn hoàn thành 3 năm tại Nhật được phép đổi visa mà không cần phải qua thi cử, tuy nhiên mấu chốt nằm ở các doanh nghiệp tiếp nhận. Với điều kiện phải đãi ngộ như người Nhật, rõ ràng các công ty có lý do để đắn đo cân nhắc vì liên quan đến phí nhân công. Chưa hết, với visa Kỹ năng đặc định, người lao động có thể tự do chuyển việc trong ngành nghề mình đã đăng ký visa. Đây cũng là vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại cho vấn đề đảm bảo nhân lực trong tương lai.
 

Chế độ visa mới Kỹ năng đặc định được ra đời trong bối cảnh nổi lên nhiều vấn đề nổi cộm từ chế độ Thực tập sinh, với mục đích giải quyết vấn đề nhân lực, chuyển giao từ Thực tập sinh sang Kỹ năng đặc định một cách hợp lý. Tuy nhiên với sự chậm trễ hiện tại, nếu không có sự cải thiện trong thời gian sắp tới Nhật Bản vẫn sẽ phải vừa đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng vừa không thể giải quyết sớm các vấn đề xã hội nảy sinh từ chế độ Thực tập sinh mang lại.
 


 

Bạn đang xem: Vì sao việc cấp visa đặc định Tokutei lại có tỷ lệ thấp?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *