Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

TRẢ LỜI CÂU HỎI VISA GIA ĐÌNH CÓ ĐƯỢC LÀM VIỆC TỰ DO Ở NHẬT KHÔNG?

Rất nhiều bạn ngộ nhận rằng visa gia đình 家族滞在ビザ sẽ được tự do xin việc tương tự như Shūrō biza 就労ビザ, chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của các bạn về visa gia đình như sau:

1. VISA GIA ĐÌNH CÓ THỂ LÀM XIN VIỆC FULLTIME SUỐT TUẦN ĐƯỢC KHÔNG?

KHÔNG. Về nguyên tắc, visa gia đình là visa được cấp cho người được phụng dưỡng, tức con hoặc vợ/ chồng của người có tư cách Shūrō biza 就労ビザ. Vì được phụng dưỡng nên bạn không được tự do xin việc full time suốt tuần mà bạn chỉ có thể làm việc part time với thời gian quy định tối đa 28 tiếng / 1 tuần. Bạn phải lên cục xuất nhập cảnh để xin 資格外活動許可 , lưu ý ngay cả khi bạn được phép làm thêm thì thu nhập của bạn không được CAO HƠN thu nhập của người phụng dưỡng bạn, đây là điều kiện cần thiết để bạn không bị ảnh hưởng khi gia hạn visa.

Sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm nào sẽ tốt nhất?

2. MUỐN XIN VIỆC TỰ DO THÌ PHẢI LÀM SAO?

Muốn xin việc tự do hơn thì bạn phải ĐỔI VISA GIA ĐÌNH sang tư cách visa 特定技能ビザ, 高度専門職ビザ hoặc 就労ビザ. Mỗi 1 loại visa sẽ có những điều kiện nhất định, nếu bạn thỏa mãn những điều kiện theo yêu cầu thì bạn có thể chuyển đổi tư cách visa để xin việc dễ dàng hơn.

Vì 特定技能ビザ có nhiều hạn chế nên hầu hết mọi người đều không chọn phương pháp đổi visa gia đình sang loại visa kỹ năng đặc định này, còn 高度専門職ビザchỉ thích hợp cho những bạn đã tốt nghiệp đại học, có chuyên môn và trình độ tiếng Nhật khá tốt thì việc tuyển dụng mới trở nên thuận lợi. Riêng就労ビザthì thích hợp cho những bạn tốt nghiệp ở các trường senmon, đại học ở Nhật hoặc những bé được tốt nghiệp ở các trường phổ thông ở Nhật muốn kiếm tiền để học lên cao ở các trường đại học.

Hiện nay, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam thì rất nhiều công ty Haken sẵn sàng giúp bạn chuyển đổi từ tư cách visa gia đình sang tư cách就労ビザngay cả khi trình độ tiếng Nhật của bạn có giới hạn. Tuy nhiên làm cho công ty Haken bạn sẽ chịu không ít thiệt thòi.

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định chuyển đổi, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng nhưng đừng vì thiếu hiểu biết mà làm quá 28 tiếng / 1 tuần khi bạn vẫn đang còn tư cách visa gia đình. Làm quá thời gian quy định là phạm pháp, điều đó sẽ ảnh hưởng cả bạn và người phụng dưỡng bạn.

Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn đang xem: Visa gia đình có được làm việc tự do ở Nhật không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *