Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Duc Bui

Theo thông in từ cục lao động thương binh và xã hội, kể từ ngày 01/07/2019 triển khai chương trình " Lao động kỹ năng đặc định". Đây là một bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản về việc đưa người Việt Nam sang lao động theo một loại visa mới- Visa kỹ năng đặc định.Mở ra một tương lai màu hồng với mức lương cao và có thể dễ dàng có cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản.

Vậy visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (visa tokutei) là gì? Gần đây visa đặc định Nhật Bản đã trở thành khái niệm gây hứng thú không ít cho TTS đang làm việc ở Nhật cũng như TTS đang chuẩn bị đi Nhật. Với các lợi ích từ visa kỹ năng đặc định mang lại, người lao động đang có nhu cầu cần một lượng lớn thông tin chính thức từ chương trình này, nên chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này nhằm giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản này!

Nhật Bản- Việt Nam ký kết công nhận visa mới visa kỹ năng đặc định.

Nội dung bài viết:

1.Visa kỹ năng đặc định là gì?

2. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định.

3.Sự khác nhau giữa visa TTS và visa kỹ năng đặc định.

4. Đối tượng tham gia và điều kiện tham gia visa kỹ năng đặc định là gì?

5. Lợi ích khi tham gia visa kỹ năng đặc định.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết nào!!

1.Visa kỹ năng đặc định là gì?

Để giải quyết các vẫn đề do thiếu hụt nguồn nhân lực trong thời gian sắp tới, chính phủ Nhật Bản đã ra công văn ban hành hai công văn công nhận 2 tư cách lao động dành riêng cho TTS khi tham gia XKLĐ . So với visa lao động  thực tập sinh hiện hành thì loại visa mới phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

Visa “kỹ năng đặc định” (tokutei)  là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

2. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định.

Visa kỹ năng đặc định gồm 2 loại:

>>Visa kỹ năng đặc định loại 1

>>Visa kỹ năng đặc định loại 2

>>>các ngành nghề được phép tiếp nhận và điều kiện xin cũng như quyền lợi cũng khác nhau.

- .Visa kỹ năng đặc định loại 1:

+Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1.

+Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

- Visa kỹ năng đặc định loại 2:

+Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn.

+Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

3.Sự khác nhau giữa visa TTS và visa kỹ năng đặc định.

Đối tượng Visa kỹ năng đặc định Visa thực tập sinh
Mục đích Giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động. Đóng góp cho quốc tế.
Quốc tịch của đối tượng Tiếp nhận tự do, ngoại trừ các quốc gia như Iran,… Có giới hạn trong 15 quốc gia (Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Thái lan,…chiếm đến 96,4 số lượng thực tập sinh)
Các bên liên quan Đơn giản( bao gồm 2 bên) chỉ bao gồm người lao động và công ty tiếp nhận. Có thể thông qua cơ quan hỗ trợ. Phức tạp( gồm 5 bên) ngoài người lao động và công ty tiếp nhận còn có công ty môi giới XKLĐ, nghiệp đoàn, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.)
Số lượng tiếp nhận 200.000-340.000 lao động( dự kiến trong 5 năm kể từ năm 2019) 270.000 lao động( tính đến cuối năm 2017)

a. Khác nhau về mục đích: Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật. Sau đó đem về Việt Nam để áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế.Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức JITCO thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.Ngược lại, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

b. Quốc tịch của lao động: Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận TTS kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Bao gồm các nước: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.Trong đó, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Và hiện nay, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 2 nước nữa. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ từ 8 nước kể trên.

c. Các bên có liên quan: Do visa kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.Trong khi đó, visa thực tập sinh thì khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên. Bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

4. Đối tượng tham gia và điều kiện tham gia visa kỹ năng đặc định là gì?

Đối tượng tham gia visa kỹ năng đặc định cần những điều kiện gi?

>>Không phải TTS nào cũng đủ điều kiện xin visa kỹ năng đặc định mà phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

- Đối tượng trên 18 tuổi trở lên, chưa từng sang Nhật

- Du học sinh Nhật Bản TTS đã hoàn thành chương trình TTS đi Nhật về nướcThời gian làm việc ở Nhật KHÔNG vi phạm pháp luật Nhật Bản, không vi phạm nội quy công ty, không bỏ trốn, nợ nần,…

- Chưa từng xin visa tị nạn ở Nhật Đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định ĐÚNG NGÀNH nghề trong visa lao động thì không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ để xin visa thôi.

- Đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định NGÀNH KHÁC thì không phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật mà chỉ tham gia kỳ thi kỹ năng ngành đó.

- Đối với TTS đơn hàng 1 năm về nước thì phải tham gia đầy đủ 2 kỳ thi tiếng và kỳ thi kỹ năng giống như người chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản.

5. Lợi ích khi tham gia visa kỹ năng đặc định.

>>Tăng thời gian làm việc bên Nhật,

>>Có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2.

>>Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

>>Có thể chuyển việc dễ dàng

>>Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang Visa kỹ năng đặc định sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.

Bạn đang xem: Visa mới - Kỹ năng đặc định, tương lai màu hồng cho cho người lao động muốn đi XKLĐ Nhật Bản.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Các trường bắt buộc được đánh dấu *